top-banner
top-banner
Đăng nhập
0

Ảnh Macro - Nghệ Thuật Phía Sau Tấm Ảnh Chụp Hoa Mờ Ảo

Ngày đăng: 27/09/2021Lượt xem: 2176

Chụp ảnh macro không chỉ đơn giản là chụp các đối tượng nhỏ thật gần—với một chú kỹ thuật và một chút khám phá, cùng một đối tượng có thể được ghi lại theo các phong cách khác nhau! Ở đây, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên chia sẻ những điểm hay nhất về cách tạo ra ảnh macro mờ ảo chụp hoa, dùng bokeh tiền cảnh. (Người trình bày: Yukie Wago, Digital Camera Magazine)

EOS 6D/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/1600 giây)/ ISO 125/ WB: Cloudy

Có được tấm ảnh mờ ảo này bằng cách làm mờ 2 bông hoa phía trước đối tượng chính. Nó là một kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng ngay cả khi bạn không thể bước vào luống hoa và chụp từ bên ngoài.
Những màu sắc nhẹ nhàng và bokeh đóng vai trò quan trọng đối với phong cách này

Để có được cảm giác mờ ảo, mơ màng, hãy lập khung hình sao cho nó chủ yếu gồm có các màu trắng và màu lam nhạt. Tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn, "phồng" cũng rất quan trọng.

Bước 1: Chọn một ống kính macro tele
Có 4 yếu tố làm tăng mức hiệu ứng bokeh:
- Độ dài tiêu cự dài
- Chụp gần đối tượng
- Hậu cảnh ở xa
- Thiết lập khẩu độ rộng

Một chiếc ống kính macro tele cho phép bạn kết hợp 2 yếu tố đầu tiên. Đối với ảnh này, tôi sử dụng một ống kính macro 180mm ở khẩu độ tối đa của nó.

Các ống kính macro nên cân nhắc:
RF100mm f/2.8L Macro IS USM
EF100mm f/2.8L Macro IS USM
EF180mm f/3.5L Macro USM (Phiên bản tiếng Anh)

Bước 2: Tìm các yếu tố để tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh
Bokeh tiền cảnh giúp cải thiện cảm giác mơ màng. Chỉ có bokeh tiền cảnh thì màu sắc không giống vậy.

Đối với ảnh này, trước tiên tôi tìm 2 bông hoa trong cùng hàng có thể biến thành bokeh tiền cảnh. Sau đó, nhìn qua khe hở giữa chúng, tôi tìm một bông hoa có thể trở thành một đối tượng đẹp. Bông hoa cuối cùng tôi chọn trông nổi bật đối với tôi vì một số cánh hoa đã rụng, để lộ nhụy hoa.

Thủ thuật: Rời mắt khỏi khung ngắm để tìm đối tượng chính. Nhìn qua khung ngắm sẽ giới hạn những gì bạn nhìn thấy.

Không có bokeh tiền cảnh

Ảnh sẽ trông như thế này nếu không có hai bông hoa phía trước tạo thành bokeh tiền cảnh. Bạn có thể thấy rõ bông hoa chính, nhưng ảnh không có cảm giác dịu dàng, mơ màng.

Bước 3: Tìm một góc chụp giúp tối đa hóa hiệu ứng bokeh
Chụp gần đối tượng nhất có thể
Bạn cách bông hoa là đối tượng chính càng xa, hiệu ứng bokeh xung quanh sẽ càng ít có vẻ mơ màng. Điều này là rất rõ đối với những bông hoa lớn hơn như tulip.

Đảm bảo các yếu tố hậu cảnh ở xa nhất có thể
Hậu cảnh càng xa, hiệu ứng bokeh hậu cảnh càng mạnh. Đảm bảo rằng đối tượng bạn chọn không có bất kỳ thứ gì ngay phía sau nó. Sau đó, tìm một vị trí thấp và chụp từ phía trước. Nếu bạn nghiêng máy ảnh xuống, nền đất sẽ trở thành hậu cảnh và sẽ không có nhiều bokeh. (Xem giải thích chi tiết hơn ở đây.)

Bước 4: Phơi sáng thiếu cho ảnh và tránh ánh sáng mạnh
Chúng ta muốn có một thình thức high key, nhưng điều cũng quan trọng là phải giữ lại màu sắc và chi tiết đường nét. Trên những bông hoa màu trắng và có màu sáng, những chi tiết này có thể dễ dàng bị mất nếu ánh sáng quá mạnh. Tốt nhất là nên:

- Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên những bông hoa: một ngày có mây nhẹ sẽ mang lại các điều kiện ánh sáng lý tưởng.
- Chụp ở định dạng RAW, và giảm độ nhạy sáng ISO để cho ảnh thiếu sáng một chút.

Khi bạn làm sáng ảnh trong xử lý hậu kỳ, bạn sẽ có thể khôi phục màu sắc và đường nét.
Chụp ở điều kiện ánh nắng mạnh

Chụp những bông hoa màu trắng như hoa tulip này dưới ánh nắng giữa trưa trực tiếp sẽ làm cháy sáng các điểm sáng, làm mất các sắc thái và chi tiết đường nét.

Nguồn bài viết: snapshot.canon-asia.com

BÀI VIẾT KHÁC

Canon RF 15-30mm f/4.5-6.3 IS STM ống kính zoom góc siêu rộng vừa túi tiền dành cho ngàm RF 27/08/2022 995

27/08/2022 995

Canon RF 15-30mm STM Thiết kế quang học sử dụng 2 thấu kính phi cầu kết hợp lớp phủ Super Spectra Coating giảm thiểu các hiện tượng quang sai và giảm bóng mờ, lóa sáng. Cơ chế chống rung quang học đảm bảo ảnh sắc nét.

Những nâng cấp đáng giá của Sony ZV-E10 So với Sony A6400 10/09/2021 2221

10/09/2021 2221

Sony ZV-E10 với những nâng cấp đáng chú ý như màn hình lật 180, Micro nâng cấp khả năng thu âm, thay đổi hệ thống nút, phím chức năng, Đèn báo, Nhận diện khuôn mặt và lấy nét mắt theo thời gian thực.

NAB 2018 : Cùng chào đón những siêu phẩm mới của nghành ảnh 17/04/2018 1964

17/04/2018 1964

với các tính năng cực kỳ hấp dẫn và thú vị mang đến sự phấn khích cho các nhiếp ảnh gia. Trong dịp này, ngoài các sản phẩm về nhiếp ảnh như máy ảnh, ống kính, phụ kiện ngành ảnh thì có những sản phẩm ngành quay video, thiết bị ghi âm, lưu trữ, phần mềm xử