Đăng nhập
0

Ảnh Macro - Nghệ Thuật Phía Sau Tấm Ảnh Chụp Hoa Mờ Ảo

Ngày đăng: 27/09/2021Lượt xem: 543

Chụp ảnh macro không chỉ đơn giản là chụp các đối tượng nhỏ thật gần—với một chú kỹ thuật và một chút khám phá, cùng một đối tượng có thể được ghi lại theo các phong cách khác nhau! Ở đây, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên chia sẻ những điểm hay nhất về cách tạo ra ảnh macro mờ ảo chụp hoa, dùng bokeh tiền cảnh. (Người trình bày: Yukie Wago, Digital Camera Magazine)

EOS 6D/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/1600 giây)/ ISO 125/ WB: Cloudy

Có được tấm ảnh mờ ảo này bằng cách làm mờ 2 bông hoa phía trước đối tượng chính. Nó là một kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng ngay cả khi bạn không thể bước vào luống hoa và chụp từ bên ngoài.
Những màu sắc nhẹ nhàng và bokeh đóng vai trò quan trọng đối với phong cách này

Để có được cảm giác mờ ảo, mơ màng, hãy lập khung hình sao cho nó chủ yếu gồm có các màu trắng và màu lam nhạt. Tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn, "phồng" cũng rất quan trọng.

Bước 1: Chọn một ống kính macro tele
Có 4 yếu tố làm tăng mức hiệu ứng bokeh:
- Độ dài tiêu cự dài
- Chụp gần đối tượng
- Hậu cảnh ở xa
- Thiết lập khẩu độ rộng

Một chiếc ống kính macro tele cho phép bạn kết hợp 2 yếu tố đầu tiên. Đối với ảnh này, tôi sử dụng một ống kính macro 180mm ở khẩu độ tối đa của nó.

Các ống kính macro nên cân nhắc:
RF100mm f/2.8L Macro IS USM
EF100mm f/2.8L Macro IS USM
EF180mm f/3.5L Macro USM (Phiên bản tiếng Anh)

Bước 2: Tìm các yếu tố để tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh
Bokeh tiền cảnh giúp cải thiện cảm giác mơ màng. Chỉ có bokeh tiền cảnh thì màu sắc không giống vậy.

Đối với ảnh này, trước tiên tôi tìm 2 bông hoa trong cùng hàng có thể biến thành bokeh tiền cảnh. Sau đó, nhìn qua khe hở giữa chúng, tôi tìm một bông hoa có thể trở thành một đối tượng đẹp. Bông hoa cuối cùng tôi chọn trông nổi bật đối với tôi vì một số cánh hoa đã rụng, để lộ nhụy hoa.

Thủ thuật: Rời mắt khỏi khung ngắm để tìm đối tượng chính. Nhìn qua khung ngắm sẽ giới hạn những gì bạn nhìn thấy.

Không có bokeh tiền cảnh

Ảnh sẽ trông như thế này nếu không có hai bông hoa phía trước tạo thành bokeh tiền cảnh. Bạn có thể thấy rõ bông hoa chính, nhưng ảnh không có cảm giác dịu dàng, mơ màng.

Bước 3: Tìm một góc chụp giúp tối đa hóa hiệu ứng bokeh
Chụp gần đối tượng nhất có thể
Bạn cách bông hoa là đối tượng chính càng xa, hiệu ứng bokeh xung quanh sẽ càng ít có vẻ mơ màng. Điều này là rất rõ đối với những bông hoa lớn hơn như tulip.

Đảm bảo các yếu tố hậu cảnh ở xa nhất có thể
Hậu cảnh càng xa, hiệu ứng bokeh hậu cảnh càng mạnh. Đảm bảo rằng đối tượng bạn chọn không có bất kỳ thứ gì ngay phía sau nó. Sau đó, tìm một vị trí thấp và chụp từ phía trước. Nếu bạn nghiêng máy ảnh xuống, nền đất sẽ trở thành hậu cảnh và sẽ không có nhiều bokeh. (Xem giải thích chi tiết hơn ở đây.)

Bước 4: Phơi sáng thiếu cho ảnh và tránh ánh sáng mạnh
Chúng ta muốn có một thình thức high key, nhưng điều cũng quan trọng là phải giữ lại màu sắc và chi tiết đường nét. Trên những bông hoa màu trắng và có màu sáng, những chi tiết này có thể dễ dàng bị mất nếu ánh sáng quá mạnh. Tốt nhất là nên:

- Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên những bông hoa: một ngày có mây nhẹ sẽ mang lại các điều kiện ánh sáng lý tưởng.
- Chụp ở định dạng RAW, và giảm độ nhạy sáng ISO để cho ảnh thiếu sáng một chút.

Khi bạn làm sáng ảnh trong xử lý hậu kỳ, bạn sẽ có thể khôi phục màu sắc và đường nét.
Chụp ở điều kiện ánh nắng mạnh

Chụp những bông hoa màu trắng như hoa tulip này dưới ánh nắng giữa trưa trực tiếp sẽ làm cháy sáng các điểm sáng, làm mất các sắc thái và chi tiết đường nét.

Nguồn bài viết: snapshot.canon-asia.com

BÀI VIẾT KHÁC

Drone tự sướng ra đời, gậy tự sướng đi vào quên lãng chăng ? 06/04/2016 1291

06/04/2016 1291

Roam-e là mẫu máy bay không người lái sở hữu camera có khả năng nhận diện khuôn mặt, chuyên dành cho những bạn thường xuyên hoặc yêu thích chụp ảnh tự sướng. Được sản xuất bởi công ty công nghệ IOT Group

3 Bước Để Tạo Ra Ảo Giác Là Mặt Trăng Lớn Hơn 13/08/2021 792

13/08/2021 792

Bạn đã từng cố kết hợp mặt trăng vào ảnh phong cảnh, chỉ để nhận ra rằng nó xuất hiện không ấn tượng như mong đợi? Sau đây là một vài thủ thuật nhanh về cách lập bố cục ảnh của bạn sao cho mặt trăng có sự hiện diện mạnh hơn. (Người trình bày: Toshiki Naka

Những tính năng mới nhất dòng máy ảnh Canon EOS M50 Mark II - Chiếc máy ảnh tuyệt đỉnh làm Vlog 31/12/2020 1208

31/12/2020 1208

Canon EOS M50 Mark ii dòng máy mới nhất của Hãng trang bị rất nhiều tính năng mới như Eye Detection AF tốt hơn, Các tính năng quay video tiện lợi, Video dễ đăng lên mạng xã hội, Tap AF—một cách chụp mới, Khả năng tương thích đám mây với image.canon