top-banner
Đăng nhập
0

Canon EF 85mm f/1.4L IS USM Review

Ngày đăng: 15/12/2017Lượt xem: 3869


Canon EF 85mm f / 1.4L IS USM  là một ống kính chân dung hoàn hảo đối với dòng ống kính ổn định hình ảnh. 85 mm được xem như là tiêu cự vàng của ảnh chân dung và huyền thoại, bổ sung thêm vào bộ sưu tập ống kính tiêu cự 85mm của mình với 2 ống kính sẳn có EF 85mm F1.8 USM và EF 85mm F1.2L II USM, cho phép khung ngắm chân dung rất dễ nhìn mà không làm biến dạng nét mặt chủ thể.
Thử điểm qua thì: 35mm thì quá rộng và có chút méo, 50mm thì vừa tầm nhưng phải đứng gần chủ thể, 135mm thì hơi xa, khó giao tiếp với chủ thể và chỉ phù hợp chụp đơn, còn 85mm là một sự tổng hòa rất tốt của những yếu tố trên. Với khung hình vừa phải, chụp đôi không vấn đề gì, khoảng cách giữa người chụp và chủ thể rất vừa tầm, không gây biến dạng như ống góc rộng.
Khẩu độ cực đại là lợi thế rất lơn cho việc bắt nét ở điều kiện ánh sáng thấp và tạo ra sự mờ nền rất mạnh mẽ, nhận diện chủ thể từ nền có độ phân giải cao. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời được tối ưu hóa với tính năng ổn định hình ảnh, ống kính này cho độ sắc nét cao trong điều kiện ánh sáng cực thấp.
Vòng màu đỏ xung quanh đầu của ống kính ( đẳng cấp Serie L ), thể hiện sự chuyên nghiệp và chất lượng. Với vòng USM AF, ống kính này tập trung chính xác và tập trung khá nhanh - nhanh hơn đáng kể so với hệ thống ống kính 85mm L hiện tại, lý tưởng để chụp ảnh nhanh và bắt kịp với các chủ thể chuyển động nhanh .
Kể từ khi giới thiệu serie Lens f / 1.2L II cách đây hơn một thập kỷ, các nhà sản xuất ống kính khác như Sigma, Tamron và Zeiss đã giới thiệu ít nhất một ống kính 85mm. Nhiều cải tiến vượt bậc rất ấn tượng, đặc biệt là chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, những thế hệ ống kính ấy lại không có tính năng IS, và có lẽ sự khiếm khuyết đó đã mở ra cánh cửa cạnh tranh cho các thương hiệu khác. Canon đi qua cánh cửa đó.
Canon EF 85mm f / 1.4L IS USM Lens đã ra đời trong sự chờ đợi nhiệt tình của nhiều người, và mong được chạm tay vào chiếc ống kính lý tưởng này.

Canon EF 85mm F1.4L được tích hợp khả năng chống rung 4 steps, có 9 lá khẩu, được hoàn thiện chống bụi và thời tiết. Với mức giá dự kiến 1.600$ thì Canon cũng không có ý định nhắm đến sự cạnh tranh với ống kính Sigma 85mm F1.4 Art có giá 1.200$, mặc dù có tích hợp chống rung nhưng EF 85mm F1.4L vẫn có khối lượng nhẹ hơn đáng kể khi so với ống kính của Sigma (950g < 1130g)

Về nội thất thì 85mm f/1.4L IS cũng có nhiều nâng cấp. Đầu tiên là về cấu trúc thấu kính, với sự gia tăng thêm tới 6 thấu kính và theo giới thiệu của Canon thì trong những thấu kính mới tăng thêm đã có sự xuất hiện của thấu kính phi cầu siêu lớn và các công nghệ hứa hẹn sẽ giúp xử lý các lỗi quang sai tốt hơn hẳn vị tiền bối.

Chưa dừng lại ở đó, tuy khẩu độ bị giảm mất 0,3 fstop nhưng bù lại chiếc ống kính mới lại có công nghệ chống rung quang học IS (Image Stabilization), hứa hẹn giúp cho việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ càng thêm lợi hại. Những điểm nhỏ khác cũng không kém phần quan trọng như với 9 lá khẩu thì bokeh của 85mm f/1.4L IS có thể sẽ tròn hơn so với 85mm f/1.2L II, thêm nữa là khả năng lấy nét gần hơn của chiếc ống kính mới cũng là một điểm cộng thú vị.

85mm f/1.4L IS sử dụng công nghệ Blue Spectrum Refractive (BR), đây là một lớp thấu kính hữu cơ, giúp giảm hiện tượng khúc xạ ánh sáng xanh lam. Ánh sáng trắng là tập hợp của nhiều ánh sáng có “màu” khác nhau, trong đó có 3 “màu” cơ bản là đỏ, xanh lục, xanh lam. Thấu kính hữu cơ sẽ được “chen” vào giữa thấu kính lồi và thấu kính lõm, giúp hội tụ ánh sáng vào 1 điểm, thay vì để ánh sáng xanh lam bị khúc xạ ra ngoài, gây hiện tượng “viền tím”.
Cấu trúc thấu kính, với sự gia tăng thêm tới 6 thấu kính và theo giới thiệu của Canon thì trong những thấu kính mới tăng thêm đã có sự xuất hiện của thấu kính phi cầu siêu lớn và các công nghệ hứa hẹn sẽ giúp xử lý các lỗi quang sai tốt hơn hẳn vị tiền bối.
Công nghệ chống rung quang học IS (Image Stabilization), hứa hẹn giúp cho việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ càng thêm lợi hại.


Độ dài tiêu cự

Vấn đề chính của 1 ống kính đó là độ dài tiêu cự. Điều này có nghĩa là việc lựa chọn độ dài tiêu cự của 1 ống kính chân dung quan trọng hơn nhiều so với khi chúng ta chọn một ống kính zoom. Độ dài tiêu cự 85mm là gì? Mục đích sử dụng đầu tiên có thể nói là chụp Chân Dung. Phạm vi độ dài tiêu cự chân dung điển hình là từ 85mm đến 135mm. Lens 85mm là thế hệ Lens chân dung lý tưởng sau cùng trong hệ thống ống kính DSLR full Frame ở dãy tiêu cự 136mm, tương đương trên body APS-C 1.6x. Một máy DSLR APS-C tất nhiên đòi hỏi khoảng cách làm việc dài hơn để có được khung hình tương thích với máy ( nhằm đạt chiều sâu hơn và nền mờ ít bị mờ ở cùng khẩu độ). Đúng tiêu cự thì khung ảnh chỉ chụp vừa khoảng đầu gối, nếu muốn chọn khoảng cách theo ý muốn và phù hợp với bố cục, bạn cần di chuyển cho vừa với chủ thể.
"Nhiếp ảnh chân dung" là một trường phái có những khái niệm rộng, bao gồm rất nhiều yếu tố, như khung hình, chủ thể phù hợp (từ toàn thân, đến những bức ảnh chỉ miêu tả chi tiết đầy đủ gương mặt ) và vị trí chụp ảnh ( từ trong nhà tới ngoài trời), studio....
Đối tượng chụp chân dung thì rất nhiều, có thể bao gồm từ trẻ sơ sinh, phụ nữ, động vật, vật thể, bông hoa, thời trang, tài liệu, ...tất cả đều tuyệt vời với tiêu cự 85mm
Sử dụng tiêu cự 85mm kết hợp với khẩu độ rộng sẽ làm cho hình ảnh được lung linh hơn, đối tượng tự nhiên gần như được cách ly hoàn toàn từ background với hiệu ứng bokeh nghệ thuật. Có thể dùng chụp chuyên đề thể thao, điển hình như một số môn gồm bóng rổ và đấu vật, có thể được chụp một cách lý tưởng những khoảnh khắc quý giá thậm chí tại thời điểm rất ít ánh sáng ( kể cả phòng tập thể dục).

Khẩu độ tối đa

Ở độ dài tiêu cự tương đương, khẩu 1.4 rất lý tưởng để làm cho chủ thể nổi bật lên khỏi nền background. Với F / 1.4 , khả năng AF cho độ chính xác cao hơn (thường là điểm AF trung tâm), đặc biệt trong môi trường không đủ ánh sáng như dưới bóng mát, khi trời chiều, kể cả trong nhà chỉ sử dụng ánh sáng cửa sổ xung quanh.
Lưu ý rằng trong những điều kiện rất sáng, đặc biệt trong ánh sáng mặt trời trực tiếp, thậm chí tốc độ màn trập 1/8000, khẩu 1.4 có thể sẽ không bắt kịp các chi tiết nổi bật, ta cần sử dụng thêm filter để hỗ trợ.Chụp với khẩu độ hẹp hơn tất nhiên vẫn là một lựa chọn.

Chế độ chống rung ảnh

Một số người có thể nghĩ rằng tính năng IS là không cần thiết trong một ống kính f / 1.4. Tuy nhiên, tính năng IS trên ống kính này là một sự khác biệt rất lớn.
Một đối tượng chân dung tĩnh có thể được chụp mà không bị mờ với chiếc ống kính 85mm. Ngay cả khi sử dụng tốc độ vừa phải  hoặc nhanh hơn, tính năng ổn định hình ảnh sẽ khắc phục hiện tượng run tay hoặc khi đối tượng di chuyển vào thời điểm chụp ảnh. Một lợi ích khác của chức năng ổn định hình ảnh là sự trợ giúp trong độ chính xác AF. Hệ thống AF của máy ảnh sẽ được hoạt động hiệu quả hơn với khă năng ổn định hình ảnh của ống kính. Độ chính xác AF đặc biệt quan trọng với sự kết hợp 85mm f / 1.4 tạo ra độ sâu trường ảnh. Chân máy có thể được sử dụng để giữ máy ảnh ổn định (thậm chí còn có lợi hơn cả IS), tuy nhiên khi cần di chuyển nhanh hơn khi cầm tay, và chụp nhiều đối tượng hơn, nhiều môi trường hơn với thời gian ngắn hơn, thì cần thiết phải có chế độ chống rung trên Lens. Do đó, Hệ thống IS của 85 f / 1.4L được đánh giá là 1 trong 4 tiêu chí lựa chọn ống kính của người.
Với khẩu độ rộng f / 1.4 khẩu độ kết hợp với một hệ thống ổn định hình ảnh hiệu suất cao, ống kính này sẽ là giải pháp cho các bạn khi gặp phải những vùng tối nhất định.

Chất lượng hình ảnh

Chúng ta đã thấy Sigma và Zeiss giới thiệu một số tính năng và chất lượng nổi bật của Lens tiêu cự 85mm ấn tượng, đáng chú ý vượt trội so với Canon 85 f / 1.2L II. Ống kính tiêu cự Serie L đầu tiên của Canon EFM 35mm f / 1.4L II  giúp đặt ra những kỳ vọng cho những ống kính kế tiếp sau này.
Các kết quả chất lượng hình ảnh trong phòng thí nghiệm cho thấy thấu kính này biến sắc nét rất tốt. Độ phân giải ở f / 1.4 rất tuyệt vời với những chi tiết rất tinh tế. Độ sắc nét, đáng chú ý là độ tương phản, cho thấy sự cải thiện ở f / 1.6 và độ tương phản tăng ở f / 2.8 của ống kính này mang lại chất lượng hình ảnh đặc biệt ấn tượng. 
Ngoài các bài test chuẩn, Canon cũng muốn chia sẻ một số ví dụ trên thế giới thực. Các file ảnh RAW được xử lý bằng DPP và Standard Picture Style với độ sắc nét là "1" (trên thang 0-10). Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn vào hiệu suất góc cực trị. Mặc dù những người sử dụng ống kính chân dung có thể không quan tâm đến góc nhìn, nhưng những bức ảnh chụp cảnh quan khác nhau đều phải tập trung rất cẩn thận.


Cảm biến hình ảnh APS-C sẽ không nhìn thấy bóng mờ tại 1 stop  ở f / 1.4 và khoảng 0,2 điểm còn lại ở f / 2
Một điều chắc chắn là ống kính 85mm f / 1.4 có thể tạo ra một mờ nền rất mạnh mẽ. Có thể nói, hiệu ứng bokeh của nó là 1 trong những đặc tính thú vị nhất so với dòng lens cùng tiêu cự. Hiệu quả hoạt động mạnh hơn khi được bổ sung một lá khẩu từ 8 lên 9. Với thiết kế lá khẩu tròn giúp mở rộng điểm focus ở khẩu độ hẹp. Ống kính khẩu độ rộng thường có khuynh hướng tạo ra các hiệu ứng sao mạnh mẽ và ống kính này sẽ cho thấy rõ điều đó.
EF 85mm sử dụng một ống kính lớn, kính đúc có độ chính xác cao và có lớp phủ ASC. ánh sáng ngẫu nhiên có thể xâm nhập vào một ống kính." Mặt kính thậm chí còn có lớp phủ chống flo chống smudge, chống lại nước và dầu và có thể dễ dàng làm sạch bằng vải khô. "[trích dẫn từ Canon]
Focus
Sử dụng động cơ siêu âm ( USM ) trong hệ thống lấy nét, EF 85mm f / 1.4L IS USM hoạt động rất êm ái. Làm thế nào để  biết EF 85mm f / 1.4L IS USM focus nhanh ? Có thể khẳng định rằng đây là Lens focus tốc độ "nhanh". Người dùng đã thử nghiệm với 2 chiếc Lens đặt cạnh nhau...f / 1.2L II và f / 1.4L IS. Và sự khác biệt về tốc độ lấy nét khá ấn tượng, giống như cuộc thi của rùa và thỏ vậy. Tuy nhiên, nó vẫn còn thua với Lens EF 24-70mm f / 2.8L II USM, dù vậy hầu hết sẽ khá hài lòng với hiệu năng tốc độ lấy nét của nó
Trong chế độ One-Shot AF, sử dụng EOS 5Ds R gắn trên chân máy với chủ thể gần như bất động (ngồi) ở khoảng cách đầu và khung vai, gần như tất cả các hình ảnh đã được focus đúng ở f / 1.4. Với cả chủ thể và người chụp đang đứng và ống kính được cầm tay ở khoảng ngang mặt, độ chính xác của tỷ lệ hình ảnh f / 1.4 giảm đáng kể. Bởi vì độ sâu trường ảnh ở f / 1.4 ở khoảng cách này rất mỏng. Sử dụng AI Servo với các thông số AF thích hợp sẽ là sư lựa chọn tốt, người chụp có thể di chuyển xa hơn hoặc sử dụng một khẩu độ hẹp hơn.
Âm thanh focus 85 f / 1.4L IS rất nhỏ cũng là 1 ưu điểm, nó sẽ không làm phiền khi chúng ta làm việc. Ống kính này hỗ trợ focus FTM , lấy nét trong bằng điện
Tính năng và chất lượng
Canon USA mô tả thiết kế của EF 85mm f / 1.4L IS USM Lens hầu hết gần giống với chiếc Lens dòng L đầu tiên EF 35mm f / 1.4L II USM. Về cơ bản, EF 85 f1.4 có đường kính rộng hơn 35 L II đến 8,2mm, và nặng hơn 190g. Nhìn chung, đường kính bên ngoài tương đối giống nhau, màu đen mờ trông tuyệt vời, hạn chế hiển thị dấu vân tay và có thể làm sạch dễ dàng. Bên ngoài Lens 85 f / 1.4L được chế tạo bằng nhựa kỹ thuật để tạo độ bền. Bên cạnh vòng lấy nét, các bộ phận chuyển đổi AF / MF và IS chỉ là các bộ phận chuyển động bên ngoài. Các thiết bị chuyển mạch này được đặt ở vị trí thuận tiện và hoạt động độc lập rất tiện lợi.
Một lý do khác để chọn f / 1.4L IS khả năng thích nghi với hiện tượng thời tiết tiêu cực. Mặc dù nhu cầu nhiếp ảnh chân dung của các studio thường không quan trọng tiêu chí ấy, nhưng chúng ta không thể chủ quan nếu lỡ như gặp phải 1 cơn mưa nhẹ hoặc những giọt sương mù từ thác nước cũng sẽ làm cho chúng ta gặp không ít khó khăn những khi phải chụp ngoại cảnh. Đó cũng là 1 ưu điểm đáng để lựa chọn so với các dòng tương tự trước đó.
Về kích thước, những người đã từng trải nghiệm qua nhiều dòng Lens tự họ sẽ cảm nhận được. Một nhiếp ảnh gia cấp độ nhập môn từng sở hữu bộ ống kính EF-S 18-55mm sẽ thấy 85 f / 1.4L IS là lớn và nặng. Một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm với một ống kính 70-200mm f / 2.8 trong bộ sưu tập của họ sẽ thấy 85 f / 1.4L IS mới nhỏ và nhẹ. Theo cái nhìn tổng thể, chúng ta có thể gọi ống kính Canon EF 85mm f / 1.4L IS USM với kích thước vừa phải với trọng lượng tương đương. Mặc dù trọng lượng có nặng hơn khoảng 7% so với
f / 1,2 , 85 f1.4L IS vẫn là một ống kính vừa phải.
Với những tính năng ưu việt, đa số các nhiếp ảnh gia đánh giá chiếc Lens này sẽ có giá rất cao, thậm chí cao hơn cả giá công bố chính thức. Thử so sánh với chiếc 85 f / 1.2L II có khẩu độ rộng hơn, nhưng không có IS và nó có giá cao hơn rất nhiều. Nên trong mắt nhiều người,  Canon EF 85mm f / 1.4L IS USM Lens dường như là một món hời. Là một ống kính "EF", ống kính Canon EF 85mm f / 1.4L IS USM tương thích với tất cả các máy ảnh Canon "EOS".
Thông số kỹ thuật:

Cấu trúc: 14 thấu kính chia làm 10 nhóm (có 1 thấu kính phi cầu Aspherical)
Lớp tráng phủ: ASC, fluorine coating
Số lá khẩu: 9 lá
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 85cm
Độ phóng đại: 0.12 lần
Đường kính Filter: 77 mm
Kích thước: φ88.6 × 105.4 mm
Khối lượng: khoảng 950 g
Chống rung: khoảng 4 steps
Motor lấy nét: USM

BÀI VIẾT KHÁC

Canon giới thiệu 2 ống kính mới, Canon RF 16mm F2.8 STM và Canon RF 100-400mm F5.6-8 is 11/09/2021 1392

11/09/2021 1392

Canon giới thiệu 2 ống kính mới nhất hệ ngàm RF cho các dòng máy canon EOS R series, một ống kính fix RF 16F2.8 và 1 ống tele RF 100-400mm có chống rung.

Hình ảnh & thông số kỹ thuật cho Canon PowerShot G1 X Mark III 14/10/2017 1459

14/10/2017 1459

Đây là những bức ảnh đầu tiên và kèm theo những thông số kỹ thuật cơ bản.Canon PowerShot G1 X Mark III sử dụng cảm biến APS-C CMOS (22,3 x 14.9 mm), tự động điều chỉnh tiêu điểm hiệu quả gấp đôi số điểm ảnh: 24,2 triệu điểm ảnh.

Hình ảnh đầu tiên của Lens Sigma 105mm f / 1.4 ART 26/02/2018 1621

26/02/2018 1621

Ống kính sẽ được công bố vào tuần tới. Đây sẽ là thông tin rất đáng được chờ đợi trong cộng đồng Sony, và chiếc máy ảnh đầu tiên được nhắm đến đó là Sony A7RIII