top-banner
Đăng nhập
0

Canon RF 100mm f/2.8L Macro IS USM Ống kính chụp cận cảnh với Bokeh Có Thể Điều Chỉnh Được

Ngày đăng: 07/05/2021Lượt xem: 1413

Canon RF100mm f/2.8L Macro IS USM chiếc ống kính macro thực thụ của họ dành cho hệ máy ảnh Canon EOS R series ngàm RF. Thiết kế ống kính nắm bắt khả năng linh hoạt có được nhờ vào đường kính ngàm lớn và khoảng cách back focus ngắn của ngàm RF để có được những khả năng mới, chẳng hạn như độ phóng đại tối đa 1,4x và vòng điều chỉnh Cầu Sai (SA) cho phép người dùng có được hiệu ứng soft focus. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ống kính macro tele tầm trung vạch đỏ (L-series) này, nó hiện thực hóa cả chất lượng hình ảnh xuất sắc lẫn chức năng chưa có tiền lệ.

=> https://mayanh24h.com/canon-rf-100mm-f-2-8-l-is-usm-macro.html

Tính năng chính của Canon RF 100mm f/2.8L Macro

- Khoảng cách lấy nét gần nhất, độ phóng đại 1,4x
- Hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử: Giảm hiện tượng focus breathing và các hiệu ứng khác!
- Vòng điều chỉnh SA: Điều chỉnh hình thức trực quan của hiệu ứng bokeh
- Hybrid IS: Cơ chế ổn định hình ảnh được tối ưu cho chụp ảnh macro
- Kết cấu và chất lượng hình ảnh của L-series
- Tương thích với ngàm kiểu vòng mới mang lại tính ổn định cao hơn

Ống kính đầu tiên trên thế giới thuộc dạng này* đạt được độ phóng đại 1,4x
RF100mm f/2.8L Macro IS USM là một chiếc ống kính macro tele tầm trung 100mm. Ống kính macro thuộc dạng này thường có độ phóng đại tối đa là 1x (kích thước thực), có nghĩa là một đối tượng dài 1cm sẽ được khắc họa như 1cm trên cảm biến hình ảnh.

Để chụp cận cảnh một đối tượng sao cho nó chiếm phần nhiều hơn của khung hình, bản năng đầu tiên của bạn là đến gần nó hơn. Tuy nhiên, trên tất cả các ống kính, có một khoảng cách lấy nét gần nhất, có nghĩa là một giới hạn về việc bạn có thể đến gần ở mức nào trước khi ống kính không thể lấy nét. Trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM, khoảng cách lấy nét gần nhất này là 26cm, ngắn hơn so với 30cm trên EF100mm f/2.8L Macro IS USM. Điều này đạt được một độ phóng đại tối đa lớn hơn, lên đến 1,4x—lớn hơn kích thước thực—thậm chí là trong khi duy trì cùng độ dài tiêu cự.

Canon đã làm thế nào để có được ống kính macro 100mm đầu tiên* trên thế giới có khả năng phóng đại 1,4x? Câu trả lời nằm ở các đặc điểm của ngàm RF, đó là đường kính ngàm lớn và khoảng cách back focus ngắn, cho phép có khả năng linh hoạt cao hơn trong thiết kế quang học. Những thay đổi có được đối với thiết kế và cơ chế truyền động AF của các nhóm thấu kính chỉnh tiêu và thấu kính treo, giúp cho có thể lấy nét nhanh, chính xác từ khoảng cách gần hơn trước đây.

Hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử: Đạt được AF không chỉ nhanh và chính xác
Trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM, hệ thống tự động lấy nét (AF) được vận hành bằng 2 môtơ Nano USM độc lập giúp cho có thể có được một hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử trong đó nhóm thấu kính chỉnh tiêu và nhóm thấu kính treo được điều khiển riêng biệt. Điều này cho phép RF100mm f/2.8L Macro IS USM cân bằng các chức năng được cải tiến chẳng hạn như khoảng cách lấy nét gần nhất ngắn hơn và điều chỉnh cầu sai cùng với các phẩm chất hiệu năng cốt lõi như AF nhanh, độ chính xác cao. Hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử cũng giúp giảm hiện tượng focus breathing, làm cho góc xem bị thay đổi khi chỉnh tiêu.

Môtơ Nano USM (Môtơ Siêu Âm) có đặc điểm là nó có khả năng thực hiện các chuyển động vừa nhanh vừa chính xác, chỉ có ở môtơ siêu âm tuyến tính. Điều này giúp cho có thể không chỉ lấy nét đối tượng nhanh chóng khi chụp ảnh tĩnh mà còn có thể theo dõi đối tượng dễ dàng khi quay video, nhờ đó đảm bảo rằng người xem không cảm thấy khó chịu khi xem phát lại video. Thực ra, khả năng AF của ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM cũng biến nó thành một ống kính quay video xuất sắc.

Nắm thông tin này: Hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử là gì?
Hiệu năng dựng ảnh của một ống kính thường không giống nhau ở tất cả các khoảng cách chụp—ngay cả đối với các ống kính một tiêu cự có tiếng là rất sắc nét. Ở giai đoạn thiết kế, các kỹ sư trước tiên sẽ xác định khoảng cách chụp chuẩn, sau đó chỉnh quang sai ống kính sao cho chất lượng hình ảnh được tốt nhất ở "điểm chuẩn". Điều này dẫn đến hiệu ứng chỉnh giảm đi ở các khoảng cách chụp bên ngoài điểm chuẩn này.

Một trong những giải pháp cho vấn đề này là sử dụng một hệ thống thấu kính treo, gồm có việc di chuyển một nhóm thấu kính không phải nhóm thấu kính chỉnh tiêu trong điều chỉnh tiêu điểm. Một hệ thống như thế cũng cải thiện khả năng chỉnh quang sai ống kính và khả năng chụp cận cảnh.

Trong khi ống kính Canon EF100mm f/2.8L Macro IS USM có một hệ thống cơ học sử dụng cấu cam hình thùng, chỉ cho phép chuyển động dọc theo một rãnh, các môtơ Nano USM trên ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM, được vận hành bằng các bộ vi xử lý hiệu năng cao, có thể di chuyển trên các rãnh khác nhau. Điều này, cùng với thiết kế ngàm RF cho phép có nhiều không gian hơn để di chuyển nhóm thấu kính treo, góp phần cải thiện đáng kể chức năng và hiệu năng trên RF100mm f/2.8L Macro IS USM.

Vòng điều chỉnh SA: Tạo ra những tấm ảnh soft focus khi bạn muốn
Một tính năng độc đáo trên ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM là vòng điều chỉnh SA (Spherical Aberration - Cầu Sai), nó sử dụng hệ thống chỉnh tiêu treo điện tử để cho phép người dùng điều chỉnh mức chỉnh cầu sai.

Cầu sai thường được cho là làm giảm chất lượng hình ảnh, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến việc hiệu ứng bokeh được tạo ra như thế nào (Phiên bản tiếng Anh), có nghĩa là sắc thái của nó. Ví dụ như, "hiệu ứng bokeh bong bóng" độc đáo với các đường viền cứng được tạo ra bởi các ống kính xưa, được một số người xem là đẹp, một phần là do chỉnh cầu sai dưới mức chuẩn do những giới hạn công nghệ trong quá khứ. Cầu sai được chỉnh càng nhiều, hiệu ứng bokeh được tạo ra càng mượt mà, điều này cuối cùng dẫn đến hiệu ứng soft focus.

Trên ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM, việc sử dụng các môtơ Nano USM giúp cho có thể điều khiển nhóm thấu kính treo độc lập với nhóm thấu kính chỉnh tiêu. Điều cho phép có sự kiểm soát không có tiền lệ đối với mức chỉnh cầu sai mà không ảnh hưởng đến vị trí tiêu điểm. Bằng cách xoay vòng điều chỉnh SA, người dùng có thể thay đổi hình thức của hiệu ứng bokeh phía trước và phía sau mặt phẳng tiêu—cho dù đó là hiệu ứng bokeh cứng, kiểu cổ hay hiệu ứng bokeh mờ mịn—mang lại khả năng biểu đạt đa dạng hơn.

EOS R5/ RF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/2,8, 1/3,200 giây)/ ISO 800/ WB: Daylight/ SA Control

Sử dụng vòng điều chỉnh SA để tạo ra hiệu ứng soft focus có thể mang lại một hình thức độc đáo cho ảnh của bạn—ngay cả đối với ảnh tĩnh vật, ảnh chụp hoa và chân dung.

Hybrid IS để chụp ảnh macro ổn định hơn; ổn định hình ảnh lên đến 8 stop
Khi một đối tượng cách xa hơn một khoảng nhất định, rung máy dạng góc (xoay) có khả năng xuất hiện cao hơn. Hệ thống IS (Ổn Định Hình Ảnh) thông thường được thiết kế để bù cho dạng rung máy này. Tuy nhiên, khi chụp cận cảnh, rung máy dạng góc có khả năng xuất hiện thấp hơn. Thay vào đó, rung máy dạng dịch chuyển, xuất hiện khi mặt phẳng cảm biến di chuyển song song với đối tượng, trở nên rõ hơn. Ống kính RF100mm f/2.8L Macro IS USM được trang bị hệ thống Hybrid IS (Ổn Định Hình Ảnh Kết Hợp), bù cho cả rung máy dạng góc lẫn rung máy dạng dịch chuyển. Hybrid IS có thể cung cấp khả năng ổn định hình ảnh tương đương lên đến 2 stop tốc độ cửa trập khi chụp cận cảnh ở độ phóng đại kích thước thực.

Khi chụp từ một khoảng cách chụp bình thường, hệ thống IS Quang trong ống kính cung cấp khả năng ổn định hình ảnh tương đương lên đến 5 stop tốc độ cửa trập. Khi gắn vào một máy ảnh cóIS Trong Thân Máy chẳng hạn như EOS R5 hoặc EOS R6, chức năng Coordinated Control IS sẽ hoạt động, chỉnh rung máy lên đến tương đương 8 tốc độ cửa trập.

BÀI VIẾT KHÁC

Hướng dẫn sử dụng tiếng việt Canon EOS 650D 16/06/2016 6659

16/06/2016 6659

Hướng dẫn sử dụng tiếng việt Canon EOS 650D mô tả đầy đủ các tính năng của máy giúp bạn dể dàng hơn khi bắt đầu làm quen và sử dụng chiếc máy ảnh Canon 650D

DJI ra mắt Phantom 4 Pro và Inspire 2: Camera tốt hơn, bay nhanh hơn, thông minh hơn, giá từ $1500 16/11/2016 1703

16/11/2016 1703

DJI Phantom 4 Pro là chiếc máy bay điều khiển hiện đại nhất và tốt nhất trong phân khúc, hướng đến đối tượng phổ thông và bán chuyên. Trong khi đó Inspire 2 là máy bay điều khiển dành cho người dùng chuyên nghiệp, có khả năng bay linh hoạt hơn, camera tốt

Ra mắt Fujifilm X-T5 cảm biến 40MP, chống rung 7-Stop, Quay video 4K 120p 03/11/2022 601

03/11/2022 601

Máy ảnh Fujifilm X-T5 với cảm biến 40MP APS-C X-Trans CMOS 5 HR BSI Mang đến chất lượng hình ảnh cao nhất, X-T5 trang bị cảm biến CMOS X-Trans 5 HR 40MP trong một thân máy nhỏ gọn, nhẹ, tối đa hóa chức năng và tính di động.