top-banner
Đăng nhập
0

Làm sao để chụp ảnh trong nhà trở nên dễ dàng và thú vị hơn ?

Ngày đăng: 30/07/2021Lượt xem: 1398

Chụp ảnh trong nhà luôn có những thách thửc và khó khăn riêng như ánh sáng hoặc trong các sự kiện tại các sân khẩu, phòng trà luôn có những đén nhấp nháy đủ màu. Ngoài ra, khi chụp ảnh sự kiện có rất đông người bạn cũng phải tránh làm phiền các vị khách và người tham gia chương trình nữa. Vì vậy hãy cũng nhiếp ảnh gia Takashi Karaki, Kazuo Nakahara và tờ nguyệt san Digital Camera Magazine khám phá những tính năng hữu ích có ngay trên máy ảnh của bạn nhằm giúp những buổi chụp trong nhà hoặc sự kiện trở nên dễ dàng và thú vị hơn

1. AF-assist beam firing : Tắt
Thiết lập này nằm trong : Trình đơn AF/ trình đơn SHOOT

Khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, bạn có thể nhận thấy một cái đèn LED nhỏ màu cam phía trước máy ảnh sáng lên khi nhấn một nửa nút chụp, nhất là ở chế độ One Shot AF. Ánh sáng nó phát ra là tia hỗ trợ AF, giúp lấy nét bằng AF ở điều kiện thiếu sáng được dễ hơn.

Nhưng bạn nên lưu ý những người xung quanh bạn có thể sẽ không nghĩ như vậy vi nó có thể chiếu vào mặt họ hoặc làm cho họ mất tập trung.
Để tránh làm phiền người khác, có thể nên tắt tia này đi. Các máy ảnh trong hệ thống EOS R có hiệu năng AF trong thiếu sáng rất đốt, do đó trong một số trường hợp đèn lấy nét sẽ không cần thiết nữa
Thủ thuật:
- Bạn nên tắt đèn hỗ trợ AF trong một số cảnh tối ngoài trời, chẳng hạn như khi chụp động vật nhạy cảm với ánh sáng.
- Đối với một số bạn khó khăn khi tắt đèn lấy nét AF thì hãy thử lấy nét ở rìa đối tượng. Hoặc sử dụng chức năng Touch and Drag AF.
2. Chế độ màn trập: Màn trập điện tử

Đối với một số cảnh chụp trong nhà như các chương trình biểu diễn trực tiếp, bạn muốn đảm bảo không gây ồn và cản trở ở mức có thể. Cân nhắc bật chế độ màn trập điện tử để tránh âm thanh màn trập cơ học. Có thêm một lợi ích đó là màn trập điện tử thường cho phép bạn có tốc độ chụp liên tục cao hơn, chẳng hạn như lên đến 20 khung hình mỗi giây (fps) trên các máy ảnh như EOS R5 và EOS R6.
Trên một số máy ảnh, chế độ màn trập điện tử có thể được gọi bằng một tên khác như "chế độ Silent Shutter", và có thể được tìm thấy ở chế độ SCN.
3. Beep: Disable
Tình thiết lập này trong: Trình đơn SET UP

Để chụp yên tĩnh hơn trong một show ca nhạc hoặc hòa tầu bạn đừng quên tiếng bíp phát ra từ máy ảnh khi bạn lấy nét, chụp bằng tính năng hẹn giờ, hoặc sử dụng các thao tác cảm ứng.

Một số nhiếp ảnh gia có thể thấy rằng tiếng bíp phát khi ra lấy nét đối tượng giúp tạo tốc độ cho buổi chụp. Nếu đó là bạn và cảnh chụp không yêu cầu sự yên lặng tuyệt đối, hãy thử lựa chọn ở giữa, chỉ tắt tiếng bíp đối với các thao tác cảm ứng
4. Anti-flicker shooting: Enable
Tìm nó trong: Trình đơn SHOOT

Các loại ánh sáng nhân tạo khác nhau, chẳng hạn như đèn huỳnh quang và đèn thủy ngân, có xu hướng nhấp nháy. Bạn có thể không nhìn thấy được ánh sáng nhấp nháy, nhưng chúng có thể dẫn đến phơi sáng không đều trong ảnh, nhất là ở các tốc độ cửa trập cao. Nếu bạn sử dụng tính năng chụp liên tục, hiện tượng nhấp nháy cũng có thể dẫn đến màu và phơi sáng không nhất quán trong các ảnh chụp cùng loạt.
Để giảm các tác động này, hãy bật chế độ chụp chống nhấp nháy nếu máy ảnh có chế độ đó. Nó phát hiện nhấp nháy và tránh bằng cách cài đặt thời gian nhả màn tập theo đó. Có thể có độ trễ thời gian nhả màn trập dài hơn và các hiệu ứng phụ, nhưng những lợi ích cao hơn bất lợi.

Anti-flicker shooting: Bật

Anti-flicker shooting: Tắt

Thủ thuật: Kết quả có thể khác nhau tùy vào điều kiện chụp và nguồn sáng. Luôn chụp thử trước.
Nắm thông tin này:
- Khi tính năng chụp chống nhấp nháy được bật, bạn có thể phát hiện nhấp nháy theo cách thủ công bằng cách nhấn nút [Q] → nút “Anti-flicker shoot.” →[INFO].
- Trên các máy ảnh DSLR, tính năng chụp chống nhấp náy không khả dụng ở chế độ Live View, khóa gương và quay video.
- Tùy vào máy ảnh của bạn, bạn có thể không sử dụng được chế độ chống nhấp nháy với chế độ chụp không ồn hoặc màn trập điện tử.
5. Exposure simulation: Disable (Khi sử dụng đèn flash bên thứ ba)
Tìm nó trong: Trình đơn SHOOT

Nếu bạn sử dụng khung ngắm điện tử hoặc chụp ở chế độ Live View với đèn flash hoặc thiết bị điều khiển không phải của Canon ở chế độ phơi sáng thủ công, màn hình của bạn có thể bị tối nếu tính năng mô phỏng phơi sáng được bật. Giải quyết vấn đề đó bằng cách tắt tính năng mô phỏng phơi sáng. Đừng quên bật nó lại khi chụp xong!
Lưu ý: Bạn có thể để tính năng mô phỏng phơi sáng bật nếu bạn đang sử dụng đèn flash Canon.

Nguồn : snapshot.canon-asia.com/

BÀI VIẾT KHÁC

Samyang công bố Lens 85mm F/1.8 cho máy ảnh Mirrorless APS-C 28/08/2018 2174

28/08/2018 2174

Ống kính Samyang 85mm F/1.8 được cấu tạo bởi chín thấu kính quang học trong bảy nhóm, trong đó bao gồm một lớp phủ siêu Coating (UMC) để giảm mờ và quang sai màu. Lấy nét thủ công linh hoạt với khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,65m, hiệu ứng Bokeh mươ

Những hình ảnh đầu tiên của Canon EOS 200D / X8 / Rebel SL2 sắp ra mắt 24/06/2017 3194

24/06/2017 3194

Canon EOS 200D / X8 / Rebel SL2 vớ thiết kế gần giống với dòng canon 100D trước đó với thân hình nhỏ gọn và được mệnh danh là dòng DSLR nhỏ nhất với cảm biến 24,2 triệu điểm ảnh chụp 5 khung hình / giây và sử dụng pin LP-E17

GoPro Hero và GoPro Fusion ra mắt tại Việt Nam 31/03/2018 1305

31/03/2018 1305

GoPro Hero và máy quay 360 độ GoPro Fusion đã chính thức được công bố tại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối StreamCast Asia. Theo thông tin ban đầu, chiếc GoPro Hero có giá vô cùng hấp dẫn, chỉ tương đương 5.200.000 đồng.