top-banner
Đăng nhập
0

Kinh nghiệm khi mua ống kính máy ảnh cũ

Ngày đăng: 19/12/2018Lượt xem: 3778

Có nhiều lý do dẫn đến việc quyết định chọn mua ống kính máy ảnh cũ. Đó có thể là do ngân sách của bạn hạn hẹp không đủ tiền chi cho ống kính mới, có thể là do ống kính đó không còn sản xuất nữa nên không còn hàng mới, hoặc một lý do chủ quan hơn đó là bạn muốn tiết kiệm một phần tiền thay vì mua ống kính mới (đối với người đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng và mua bán máy, Lens).
Chúng ta cùng tham khảo 1 vài điều chia sẻ của những anh em đi trước để đúc kết thêm kinh nghiệm cho mình, nhằm hạn chế tối đa những sai lầm khi tự mình chọn lựa và mua bộ sản phẩm ưng ý nhé.
Tìm kiếm thông tin sản phẩm và check giá​
Kênh thông tin để các bạn có thể tìm được món đồ cần mua có thể là qua các group mua bán trên Facebook, các trang giao dịch mua bán như :  Nhật Tảo, 5 giây, Ebay … hoặc đơn giản hơn có thể Google để gõ tìm.
Có thể ưu tiên tìm kiếm trên Facebook, vì trên đó có rất nhiều Group bán hàng chia theo từng thể loại hàng hóa riêng biệt, riêng với đồ nhiếp ảnh thì còn chia theo hãng, theo nơi bán, theo thể loại Lens AF hay MF nữa, tiện dụng cho chúng ta chọn lọc.  Bạn chỉ việc vào khung tìm kiếm, gõ tên món đồ cần tìm rồi bấm nút Search là sẽ thấy kết quả.

Bạn cần tìm ống kính Canon 24-105...

Không như ống kính mới có giá niêm yết nhất định, ống kính cũ có một mức giá rất vô chừng tùy tình trạng khác nhau. Bạn cần phải check giá kỹ để tránh bị hớ giá khi mua hàng. Thông qua việc tìm thông tin từ nhiều nguồn với thời gian rao bán khác nhau thì bạn có thể ước lượng được khoảng giá của ống kính mà mình cần mua.

Liên hệ người bán
- Mục đích là check lại xem món đồ đã bán hay chưa hoặc đã bán rồi thì chốt giá bao nhiêu để có cái tham khảo.
- Tiếp theo là để check lại xem người bán còn thông tin nào chưa mô tả trong tin rao để xác nhận cho chắc. Thật sự mà nói, uy tín của người bán ở xứ mình không được ổn định, nhiều người rất mập mờ trong việc mô tả thông tin hàng bán nên cứ phải gọi hỏi cho kỹ xem món hàng mình sắp mua có vấn đề gì không để khỏi mất công chạy tới lui không được như ý.
- Hẹn gặp trực tiếp để test và nếu ổn thì thực hiện giao dịch
- Nếu không đến tận nơi xem được thì liên hệ để biết điều kiện giao dịch, cách thức mua hàng như thế nào ( Trường hợp này dành cho những ai đã có nhiều kinh nghiệm, còn nếu bạn chỉ mới lần đầu mua sản phẩm thì tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp để test trước khi quyết định mua).
Nên test những yếu tố nào của ống kính..?
Đây chính là phần quan trọng nhất đối với những người mới lần đầu đi mua ống kính cũ. Nếu bạn may mắn, gặp người bán đàng hoàng có tâm thì không sao, tuy nhiên để đề phòng nếu xui thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Kiểm tra phụ kiện đi kèm
- Ống kính thì có 2 nắp che ống kính trước và sau, một số ống thì có kèm theo Hood (loa che nắng), ống kính cũ thì nhiều khi người bán còn hào phóng tặng kèm luôn Filter (kính lọc).
- Filter có kèm theo thì càng tốt, còn không có thì cũng không sao, nên có Hood, Cáp trước và sau zin theo ống là được rồi. Nói chung đây cũng không phải là vấn đề quan trọng, mức độ sẽ tỉ lệ thuận với giá trị của ống kính.
Kiểm tra ngoại hình của ống kính
Theo tiêu chuẩn của nước ngoài thì họ có xếp hạng tình trạng sản phẩm dựa trên hình thức của nó, như Yahoo Nhật thì có rank A+,A, A-, ... chẳng hạn, ở B&H thì xếp theo điểm 10, 9+ …. Ở Việt Nam thì chỉ được xác định theo những yếu tố chủ quan của người bán là chính.
Kiểm tra toàn bộ phía ngoài coi có trầy xước, cấn vỡ chổ nào không. Trầy xước nhẹ thì không sao, còn cấn, móp, vỡ thì tốt nhất là không nên chọn vì có thể ảnh hưởng đến thấu kính bên trong, chưa kể là khi đó ngoại hình của ống kính cũng quá tệ.
Kiểm tra các vòng lấy nét, vòng Zoom xem có xoay mượt mà không, có bị kẹt, bị rít hay lựng khựng chổ nào không, có những ống kính trang bị vòng zoom, vòng lấy nét bằng cao su, qua một thời gian dài sử dụng sẽ bị hiện tượng mục, nhão, bong cao su.....

Một số lens có vòng chỉnh khẩu thì xoay thử xem thế nào, cảm giác nẩy tach tách từng bước khẩu, không kẹt, khựng chổ nào là được.

Một số lens Nikon đời trước còn có vòng chuyển chế độ AF-MF, bạn cũng phải để ý gắn ống kính lên máy rồi test luôn phần này xem hoạt động có OK không.
Kiểm tra các ốc vít trên tất cả các khu vực thân ống, đuôi cũng như đầu ống kính xem có từng bị tháo mở hay chưa. Các ống kính cổ lấy nét hồi xưa giá khoảng 1-2tr đổ lại thì lens có mở rồi cũng không quan trọng lắm, riêng các ống kính có Auto Focus sau này thì việc mở ống kính không đúng kỹ thuật sẽ ảnh thưởng đến khả năng lấy nét của ống kính.

Trên một số ống kính zoom Auto Focus còn có các nút chuyển chế độ chống rung, AF-MF, Limit/Full … bạn cứ phải bật tắt và test hết để xem có bị kẹt hay vướng víu khó khăn gì không.

Kiểm tra các chân mạch tiếp xúc phía sau lens coi còn tốt không, có gãy, mẻ, rơi rụng chân nào không
Tuy là nêu ra nhiều chi tiết để test Lens nhưng thực tế thì việc kiểm tra hình thức bên ngoài là rất nhanh và dễ dàng, bất cứ có một dấu hiệu bất thường nào thì khi bạn chịu khó để ý thì cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra được.
Kiểm tra thấu kính
Kiểm tra tất cả các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra với thấu kính, các bạn có thể nhìn trực tiếp bằng mắt thường từ kính trước hoặc kính sau để quan sát các lỗi của ống kính. Một số lỗi khó hơn thì bạn cần dùng đèn như Flash của điện thoại hoặc soi dưới ánh đèn hay ánh mặt trời là có thể thấy được.
Xem kính trước và kính sau có bị trầy xước không, thường thì vết xước nhỏ trên kính trước cũng không ảnh gì nhiều đến chất lượng ảnh chụp, vết xước trên kính sau sẽ ảnh hưởng nhiều hơn.

Xem bề mặt kính trước có bị bong, tróc lớp Coating (lớp tráng phủ)
Xem các thấu kính bên trong có bị đọng hơi nước
Xem các thấu kính có bị nấm mốc, rễ tre do hơi ẩm, đây là lỗi mà hầu hết ai cũng e ngại vì nó có khả năng lây lan ra nhiều hơn hoặc thậm chí là lan sang các ống kính khác nếu bạn để chung ống kính với nhau hoặc nếu để lâu thì sẽ bị nặng hơn dẫn đến hư luôn thấu kính.

Khi kiểm tra ống kính máy ảnh cũ, nên mở khẩu ở chế độ lớn nhất và đặt thấu kính ngược về phía đuôi hướng theo luồng ánh sáng. Nếu để một ngón tay từ từ trước thấu kính chúng ta sẽ thấy những lốm đốm xuất hiện là nấm mốc và những vằn vện là rễ tre (thường xuất hiện do việc bảo quản ống kính không tốt).

- Xem có bị đóng bụi bên trong thấu kính, bụi là chuyện khó tránh đối với ống kính, quan trọng là mức độ nó nhiều hay ít, nếu chỉ vài hạt thì bạn cũng không cần phải bận tâm quá

Một số ống kính có các thấu kính được dán lại với nhau bằng keo, qua thời gian thì lớp keo này bị oxy hóa khiến 2 thấu kính dần bị tách ra ở mép ngoài thấu kính, nếu bị nặng lan tới bên trong thì xem như ống kính đó bị mù nặng, không xài được nữa.

Gắn ống kính lên chính máy của bạn để test​
Một điều quan trọng khi đi mua ống kính cũ là bạn cần phải mang máy ảnh của riêng mình để test cho chính xác. Sự tương thích giữa body và ống kính không phải cái nào cũng như cái nào, nên cứ phải test trực tiếp trên chính máy của mình đang xài là chính xác nhất
Test xem body có nhận ống kính hay không
Vì một số lý do nào đó mà máy ảnh sẽ không nhận ra được ống kính nên hãy test để đảm bảo là ống kính mà bạn dự tính mua sẽ gắn lên và hoạt động được trên máy của bạn
Test lấy nét:
Với lens AF (auto focus)
Mở khẩu lớn nhất trên lens chụp từ khoảng cách gần nhất cho tới xa nhất để coi tốc độ lấy nét thế nào, quá trình lấy nét có mượt không, có lựng khựng chổ nào không, mở ảnh lên coi lấy nét có chính xác không
Nếu máy có liveview thì bật liveview để xem tốc độ cũng như sự chính xác trong quá trình lấy nét với liveview
Với lens MF (manual focus)
Xoay vòng nét để lấy nét xem có gặp vấn đề hay khó khăn gì không, một số lens MF để lâu ngày sẽ bị khô dầu và đóng bụi nên sẽ bị kẹt khó lấy nét
Các bệnh đối với vấn đề lấy nét:
Một số ống kính sẽ bị hiện tượng “Front - Back focus” đó là khi bạn chụp vào chủ thể chính nhưng không nét là lại nét rơi ở trước hoặc sau chủ thể chính một khoảng cách nào đó
Một số ống kính có thể do lỗi của nhà sản xuất, hoặc do lỗi trong quá trình sử dụng sẽ bị lệch mặt phẳng nét, cụ thể khi chụp một mặt phẳng thì trên nét mà dưới không nét hoặc bên phải nét mà trái lại không nét
Các ống kính Zoom thì sẽ có tình trạng nét tại tiêu cự gần nhất và bị mờ ở tiêu cự xa nhất hoặc ngược lại hoặc có thể là bắt đầu tại một tiêu cự nào đó trở đi thì sẽ không nét......
Lời khuyên khi test lấy nét, chụp chủ thể từ gần nhất cho đến ra xa, test lấy nét ngay ở điểm lấy nét trung tâm, sau đó di chuyển ra ngoài rìa bên trái, bên trên, bên phải, bên dưới để xem độ nét có đồng nhất không. Test tại khẩu lớn nhất sau đó test lại lần lượt các bước trên ở một mức khẩu nhỏ hơn tại F4.0 hoặc F8.0 chẳng hạn...
Test chống rung:
Ở một số ống kính có tích hợp hệ thống chống rung trên thân ống thì bạn cần phải lưu ý test xem tính năng này có còn hoạt động tốt hay không bằng cách chụp ở tốc độ chậm (tùy tiêu cự ống kính) với 2 chế độ bật và tắt chống rung để xem tính năng đó còn hoạt động hiệu quả hay không
Test đóng mở khẩu:
Với lens AF: chuyển máy sáng mode chụp Av để chỉnh khẩu trên máy và chụp thử ở các mức khẩu khác nhau xem ống kính có bị kẹt ở khẩu nào không
Với lens MF: có một số lens có lẫy để giữ cho khẩu luôn mở khi gắn vào body, bạn cần check xem lens đó có khép khẩu được thủ công trên máy của bạn hay không
=> Nếu bạn cảm thấy hài lòng với ống kính mà mình vừa test thì chốt deal, còn nếu bạn còn một khuyết điểm nào đó quan trọng khiến bạn chưa cảm thấy hài lòng thì hãy cứ bình tĩnh, chờ cơ hội lần sau, điêu này áp dụng đối với các ống kính có giá không quá mắc và không quá hiếm. Đừng cố rán mua để rồi cảm thấy khó chịu trong lòng.

Mỗi loại ống kính lại hoạt động theo một chức năng nhất định nên dù là dân chơi không chuyên về nhiếp ảnh cũng mong muốn sở hữu từ 2- 3 Lens trở lên. Và giá của một ống kính máy ảnh cũ cũng không hề rẻ. Vì vậy, để chọn mua một ống kính cũ phù hợp, chúng ta cũng nên cân nhắc. Tốt hơn hết là nên chọn mua ở một cửa hàng uy tín hay một nguồn hàng xách tay thân cận để tránh “tiền mất, tật mang”. Đối với những ai không am hiểu về ống kính cũng có thể nhờ người quen đi cùng đến các cửa hiệu để chọn mua Lens tốt nhất. Bạn cũng đừng ngại kiểm tra máy quá lâu vì đó là quyền lợi của người mua để tránh mua phải hàng “rởm”.
Nếu cần, bạn có thể trò chuyện với người bán để hỏi thêm một số ý kiến như là lý do họ bán máy, cách thức bảo quản hay họ thường dùng lens máy để phục vụ công việc gì v.v. để đánh giá chiếc ống kính máy ảnh cũ mà mình có ý định mua.
Nếu đã ưng ý sau khi lựa chọn, thì quyết định mua trong sự yên tâm
Bạn có muốn trả giá hay không thì tùy cách giao tiếp của bạn, nhưng phải trên tinh thần cả 2 bên vui vẻ và cùng có lợi, đừng vì sự chênh lệch giá cả không đáng mà mặc cả quá lâu sẽ không hay, và mất vui.
Nếu lần đầu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa hoàn toàn chắc chắn về sự thẩm định của mình thì có thể nhờ người thân hay bạn bè biết nhiều về máy ảnh đi cùng để nhờ họ thẩm định dùm, thậm chí bạn có thể đề nghị người bán bao test trong thời gian sử dụng khoảng tầm 3 ngày đến 1 tuần để nếu có phát sinh lỗi thì hoàn trả Lens để lấy lại tiền.

Các bạn có thể tham khảo thêm vài thể loại ống kính máy ảnh đã qua sử dụng với độ tin cậy và chất lượng cao tại Mayanh24h.

Nguồn : Tinhte & Internet

BÀI VIẾT KHÁC

Máy ảnh Mirrorless Canon sản phẩm tiếp theo có thể là Fullframe ? 13/04/2016 10347

13/04/2016 10347

Sau Sony, có vẻ như Canon sẽ là nhà sản xuất tiếp theo tham gia cuộc đua máy ảnh không gương lật với cảm biến full-frame.

Máy ảnh Fujifilm X-T30 Mark II cảm biến 26.1MP, quay phim 4k FLog Gamma 04/09/2021 1222

04/09/2021 1222

Fujifilm X-T30 Mark II sử dụng công nghệ lấy nét tự động mới: Bên cạnh chế độ “Đơn điểm” với 49 điểm, máy còn mang đến sự lựa chọn mới với chế độ “Vùng” và chế độ “Rộng” giúp theo dõi chuyển động của chủ thể trong vùng rộng 77 điểm, từ đó giúp cải thiện đ

Màn trình diễn "pháo hoa" bằng 500 chiếc drone của Intel 06/11/2016 3158

06/11/2016 3158

Sử dụng 500 chiếc máy bay drone cỡ nhỏ mang tên Shooting Stars với đèn LED trên thân, kết hợp với hệ thống điều khiển thông minh, các nhà nghiên cứu của Intel đã gắn kết tạo nên một màn trình diễn ánh sáng đẹp mắt bằng một mạng lưới những chiếc drone. Int