top-banner
top-banner
Đăng nhập
0

Nikon Full frame Mirrorless

Ngày đăng: 26/04/2018Lượt xem: 3169

Từ lâu chúng ta vẫn thường hay nghe những tin đồn đoán về việc 2 thương hiệu lớn của nghành ảnh là Canon và Nikon sẽ ra mắt máy ảnh không gương lật (MRL) với kích thước cảm biến fullframe. Đến hôm nay, những lời đồn đoán ấy đã dần dần thành hiện thực khi mới đây, tờ báo kinh tế Sankeibiz của Nhật bản đã hé lộ việc Nikon đang ráo riết phát triển dòng máy fullframe và sẽ được ra mắt trong vòng một năm trở lại đây, rất có thể là tháng 03 năm 2019.

Tình hình thị trường
Theo báo cáo của Sankeibiz, mặc dù thị trường máy ảnh số đang bị máy ảnh trên smartphone đe doạ mạnh mẽ nhưng đã có sự phục hồi kì diệu trong 2017.  Tất cả các hãng đang dốc toàn bộ tâm lực và tài chính đầu tư vào cuộc cách mạng công nghệ lớn, đó là cuộc chiến MRL với đà phát triển mạnh mẽ và quyết tâm hồi sinh thương hiệu của chính mình.
Cách đây không lâu, các giới lãnh đạo cấp cao của Canon Marketing Vietnam có chia sẻ, ông không hề sợ smartphone, vì mọi người càng chụp với smartphone, càng yêu chụp ảnh, thì cơ hội bán máy ảnh chất lượng cao là tốt hơn. Và chính Sankeibiz cũng nhắc lại luận điểm này trong bài viết để giải thích hiện tượng máy ảnh kĩ thuật số có doanh số lớn nhất trong vòng 5 năm qua.
Sony, kẻ chơi sau trong ngành máy ảnh lại tiến trước trong dòng MRL với việc ra mắt dòng NEX và sau này là hàng loạt MRL fullframe như dòng 7 và 9. Trong khoảng 5 năm đi trước, Sony đã tạo ra hệ ống kính kha khá cho những fans cuồng MRL. Đây là một lợi thế rất lớn. 
Fujifilm có lẽ cũng hào hứng không kém với MRL vì dòng máy X-Pro 1 đã cứu và làm một thương hiệu máy ảnh sống lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hệ ống kính MRL của Fuji cũng chả kém Sony.
Canon và Nikon, 2 thương hiệu truyền thống sẽ phản ứng ra sao...?
Thật ra, Nikon không hề chậm trễ trong việc ra mắt Mirrorless, bằng chứng là dòng Nikon 1 chỉ ra sau Nex của Sony đúng 1 năm, nhưng với cảm biến 1 inch, có lẽ Nikon đã sai hướng.
Một năm sau, 2012, Canon cũng trình làng EOS-M như chiếc MRL đầu tiên của mình. Những ngày đầu, ngàm EF-M chỉ có khoảng 4 ống kính cho người dùng. Nhưng từ đó đến nay, Canon ra tổng cộng 7 dòng EOS M và “chỉ" vỏn vẹn 7 ống kính ngàm EF-M và chẳng ống zoom nào có khẩu 2.8. Những bước tiến khá chậm của gã khổng lồ.
Và cả hai ông lớn này đều có thể trình làng con fullframe MRL đầu tiên của mình vào tháng 3 năm sau.
Nikon Fullframe Mirrorless sẽ ra sao?
Vào ngày 11/1 năm nay, Nikon Rumors đã cho đăng tải hình ảnh ngàm Z-mount được cho là sẽ gắn trên fullframe MRL của Nikon. Với đường kính 49mm, khoảng cách đến cảm biến là 16mm xem ra vượt trội E-Mount của Sony (đường kính 46,1mm, khoảng cách đến cảm biến là 18mm).

Sony đã có bao nhiêu ống kính G chất lượng cao? 
Rõ ràng Nikon là ông trùm về ống kính, nhưng thời gian 1 năm liệu có bao nhiêu ống kính chất lượng N đáp ứng nhu cầu của một MRL flagship? Hay Nikon lại làm ngàm đổi như Canon? Nếu thế thì Nikon không cầu thị bằng Canon. Canon được cho là đã hỏi ý kiến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về ngàm ống kính trên một chiếc fullframe MRL, vì câu trả lời là ngàm EF truyền thống.
Bên cạnh đó, Nikon vẫn còn đang loay hoay với cảm biến BSI do tự mình thiết kế và sản xuất mà không dựa vào Sony. Nhưng, năm sau, 12 tháng là thời gian quá ngắn để cho ra mắt quá nhiều thứ như vậy.
Tổng hợp từ 1 số dữ liệu ban đầu, căn cứ vào hình ảnh và những sự tiên đoán của các anh em trong giới, chúng ta có thể đưa ra vài thông số kỹ thuật cơ bản sẽ được trang bị của Nikon Fullframe Mirrorless như sau.

Cảm biến: 36 MP BSI CMOS với Dual Pixel
Tốc độ: 9 fps/11fps (nếu có grip)
Căng nét: Phase detection + Contrast detection
Quay phim: 4k (4:2:2 8 bit) - 4k 60fps (Motion jpeg) - 2k 120fps và Full HD1080 240fps
Màn hình lật : 3.2 inches
Ngàm: Z mount , đây là sự cải tiến rất đáng chú ý.

BÀI VIẾT KHÁC

Nikon chuẩn bị trình làng máy ảnh Fullframe mới Nikon D780 07/01/2020 3275

07/01/2020 3275

Tự động lấy nét có hai hương vị, một tùy chọn thông thường khi sử dụng kính ngắm quang học và hệ thống kết hợp để xem trực tiếp. Hệ thống chính là hệ thống phát hiện pha 51 điểm nhạy với -3 EV. Nó có các chế độ theo dõi nâng cao và có thể nhanh chóng chuy

Cập nhật thông số Canon Mirroless FullFrame sắp ra mắt 31/08/2018 2428

31/08/2018 2428

Theo như Canon Camera Rumors (CCR), dòng máy này sẽ có tên là Canon EOS R. Có thể thấy, Trong khi Nikon thay đổi hoàn toàn với dòng Z thì Canon vẫn tiếp tục giữ tên EOS, hệ thống quang học điện tử này đã làm nên tên tuổi của hãng

Sony RX100 VI : Ống kính zoom 8,3x, chụp 24 hình trên giây 09/06/2018 5591

09/06/2018 5591

RX100 VI có thể chụp 24 khung hình trên giây với 315 điểm theo pha (65% khung hình), tốc độ lấy nét 0,03 giây nhanh nhất thế giới. Sony cũng cung cấp cho RX100 VI bộ xử lý hình ảnh ảnh mới nhất BIONZ X với chip Front-end LSI