top-banner
Đăng nhập
0

Ống Kính Siêu Tele : Khẩu Thần Công Dành Cho Nhiếp Ảnh Gia Thể Thao

Ngày đăng: 27/07/2021Lượt xem: 1243

Ống kính siêu tele mang lại cho các nhiếp ảnh gia những trải nghiệm đặc biệt, nhất là trong các sự kiện thể thao như Olympic, World Cup, Euro và một số sự kiên thể thao khác... Yong Teck Lim một nhiếp ảnh gia báo chí và nhà biên tập hình ảnh Getty Images đã chụp rất nhiều những bức ảnh tại các sự kiện thể thao trên khắp thế giới. Họ đã chia sẽ những lý do tại sao ống kính siêu tele lại là một trong những thiết bị không thể thiếu và gắn liền với các nhiếp ảnh gia thể thao trên thế giới.


Ống kính đem lại nhiều sự lựa chọn trong những địa điểm lớn

Các nhiếp ảnh gia thể thao luôn mong muốn có được những bức ảnh thuyết phục về các vận động viên và hành động đỉnh cao. Bạn đang trong một địa điểm lớn chăng hạn như sân bóng đá, sân bóng chay, hoặc điền kinh, thì ngay cả những ống kính tiêu cư 70-200 cũng không thể chụp những bức ảnh vận động viên quá xa, nhưng khi là một ống kính siêu tele 300mm hoặc 400mm thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Và hơn thế nữa trong khi đại dich Covid-19 đang hoành hành, thì những ống kính siêu tele đáp ứng được những tiêu chí và quy chế an toàn đang đặt ra. Các nhiếp ảnh gia sẽ không bị hạn chế vị trí vì có thể chụp xa trên khán đài mà không cần di chuyển, khi đó một ống kính siêu tele không chỉ hữu ích mà còn cần thiết.

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/5000 giây, ISO 800

Ống kính siêu tele cho phép bạn tiếp cận đối tượng chủ động hơn khi chup

Ở một sân vận động lớn, với những ống kính tele có tiêu cự thông thường như 70-200 thì bạn cần cầu thủ hoặc vật thể di chuyển đến gần để có thể lắp đầy khung hình. Nhưng với một ống kính siêu tele sẽ mang lại khả năng kiểm soát cao hơn ở những góc hẹp và thời điểm chụp qua đó sẽ có những góc máy và bức ảnh độc đáo hơn. 

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF70-200mm f/2.8 IS III USM @ 200mm, f/2.8, 1/5000 giây, ISO 800

Bạn có thể nhìn thấy rõ sự tương phản ở khu vực hình tròn, màu be của cầu thủ ném bóng và màu xanh của mặt sân nhằm nhấn mạnh các yếu tố hình học trong tấm hình phía trên khi chụp bằng ống kính tiêu cụ 200mm. Nhưng nếu bạn muốn có một bức ảnh gần hơn thì sao ?

Ở bức ảnh phía trên đã bị xén quá mức, nên bạn có thể thấy đường bên ngoài và chi tiết xung quanh bị mờ. Để bức ảnh được nét hơn, hiệu quả hơn bạn cần có những ống kính tiêu như 400mm, 600mm nhằm đảm bảo giữ được chất lượng hình ảnh và nó còn còn cho phép bạn quan sát cầu thủ gần hơn.

Tiêu cự 400mm đôi khi là chưa đủ

Đôi khi bạn cũng không cần một ống kính tiêu cự đến 600mm, mà chỉ cần một ống kính 400mm và một teleconverter là đủ để tăng khả năng linh hoạt, sáng tạo của bạn. Teleconverter làm tăng tầm nhìn, tính linh hoạt cho bạn nhưng đổi lại nó cũng giảm khẩu độ và tốc độ AF của bạn, điều này sẽ làm khó khăn khi chụp trong những mỗi trường thiếu sáng. Sẽ luôn hữu ích nếu bạn sở hữu một ống kính lấy nét nhanh và một chiếc máy ảnh có thể tạo ra những hình ảnh rõ nét ngay cả ở độ nhạy sáng ISO cao.

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8 IS II USM + Extender EF1.4x III @ 560mm, f/4, 1/4000 giây, ISO 250

Chất lượng và thẩm mỹ

Trong chụp ảnh thể thao, chúng ta có xu hướng thích hậu cảnh gọn gàng hơn và một trong những cách là sử dụng bokeh để làm nhòe chi tiết hậu cảnh phía sau. Ống kính siêu tele đều có hiệu ứng siêu nén mang hậu cảnh lại gần hơn và làm cho chúng có vẻ lớn hơn, điều này làm tăng hiệu ứng Bokeh cho những bức ảnh đẹp hơn.

Chụp ở 155mm, f/2.8

             ©Yong Teck Lim/Getty Images

 Chụp ở 400mm, f/2.8

             ©Yong Teck Lim/Getty Images

             Hiệu ứng bokeh hậu cảnh mạnh giúp đơn giản hóa hậu cảnh thêm nữa, làm cho đối tượng nổi bật hơn.

Ống kính siêu tele khi kết hợp với con mắt nhạy bén, kỹ năng và kinh nghiệm

Nếu bạn sở hữu một chiếc ống kính siêu tele và có thể chụp được cùng một chuỗi hành động giống nhau, thì bạn có thể làm cho ảnh của mình trở nên nổi bật bằng cách nào? Điều đó phụ thuộc vào một sự kết hợp của một số yếu tố, bao gồm hiểu được nhiệm vụ và đối tượng của bạn, và tôi luyện con mắt sáng tạo và kinh nghiệm của bạn.

Ngay cả trong các môn thể thao như bóng rổ, một ống kính 70-200mm thường là đủ để chụp được những tấm ảnh hành động thông thường.  Một chiếc ống kính siêu tele có thể giúp bạn tìm những ảnh khác nhau, chẳng hạn như chi tiết và các đặc điểm nổi bật.

Sau đây là một số ảnh mà chúng ta sẽ thường chụp với một ống kính 70-200mm, cùng với những ảnh khác được chụp tại cùng các sự kiện dùng ống kính 400mm. Nhận thấy ống kính 400mm bổ sung cho ống kính 70-200mm như thế nào?

Hành động đỉnh cao ở 70mm

   ©Yong Teck Lim/Getty Images

Trên sân bóng rổ, tiêu cự 70mm trên ống kính 70-200mm là đủ để bắt kịp hành động đang diễn ra trên sân, giống như hình này chụp LeBron James (bên trái), một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới, đấu với một thành viên đội đối phương trong một trận NBA.

Cận cảnh biểu cảm ở 400mm

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1200 giây, ISO 5000

Khi tôi chụp với ống kính 70-200mm, tôi nhận thấy LeBron có một khoảnh khắc trầm ngâm của riêng mình. Bản năng bảo tôi chụp hẹp lại và tách anh ấy ra khỏi mọi thứ khác. Khi anh ấy cách tôi vài feet, ống kính 400mm của tôi là hoàn hảo để chụp được những gì tôi muốn, ngay cả giọt mồ hôi chảy xuống từ trán anh ấy

Hành động toàn thân và nửa thân ở 200mm

             

    ©Yong Teck Lim/Getty Images
              Cầu thủ tennis Evan King thực hiện một cú ve    

                

   ©Yong Teck Lim/Getty Images
Fabrizio Ornago giao bóng.

Đối với các trận tennis trong nhà, tùy vào khoảng cách từ cầu thủ đến vị trí chụp của bạn, ống kính 70-200mm có thể cho phép bạn chụp được nửa thân đến toàn thân.    

Những chi tiết độc đáo ở 400mm

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1600 giây, ISO 4000

Ở 400mm, tôi có thể chụp gần mái tóc bắt mắt của Evan King…

©Yong Teck Lim/Getty Images

EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1600 giây, ISO 4000…và bố cục phi quy ước này, cho thấy mồ hôi của Fabrizio Ornago bắn ra.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Nắm kỹ các kỹ thuật của bạn

Để tối đa hóa ấn tượng của những tấm ảnh như thế, sẽ có ích khi làm quen với loại hiệu ứng gì là có thể có được với các điều kiện ánh sáng, các yếu tố hậu cảnh, v.v. Ví dụ như, nhiều nhiếp ảnh gia xem ngược sáng là điều kiện ánh sáng tệ hại, nhưng ngược sáng ở sự kiện tennis bên trên giúp làm cho mái tóc của King và mồ hôi của Ornago trở nên nổi bật. Phóng to cả hai cho thấy chi tiết, tạo ra một yếu tố gì đó khác biệt với những tấm ảnh chụp hành động thông thường.

Thủ thuật xử lý ống kính siêu tele một tiêu cự

Chụp khi mở cả hai mắt, quan sát hành động bằng mắt không nhìn qua khung ngắm

Sự phóng đại làm cho một số người mới sử dụng ống kính siêu tele bị chóng mặt, giống như cảm giác lần đầu bạn đeo kính áp tròng hoặc một cặp kính mới. Việc tìm đối tượng và theo dõi hành động qua hình ảnh phóng to cũng có thể là khó khăn.

Để khắc phục những vấn đề này, khi nhìn qua khung ngắm, hãy tập cách mở mắt kia để theo dõi hành động. Mặc dù có thể cần phải thực hành nhiều để làm quen, nhưng nó không chỉ giúp giải quyết tình trạng chóng mặt, mà còn giúp cho bạn nhận thức được hành động trên sân sao cho bạn sẵn sàng nhấn nút chụp khi xuất hiện khoảnh khắc phù hợp. Đó là một mũi tên trúng hai con chim!

Sử dụng chân máy một chân khi có thể

Khẩu độ tối đa lớn của các ống kính siêu tele một tiêu cự chuyên nghiệp đóng vai trò rất quan trọng để có khả năng linh hoạt, nhưng nó cũng có nghĩa là trọng lượng là một yếu tố quan trọng. Với công nghệ vượt bật đã giúp sản xuất được các ống kính hiện nay với kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn, và dễ cầm tay hơn—nhưng không phải trong thời gian dài, do đó sử dụng chân máy một chân vẫn có ích. Chân máy một chân có tính lưu động cao hơn và chắc chắn được ưa dùng hơn so với chân máy ba chân, vì có một số môn thể thao cho phép bạn tự do di chuyển.

Nguồn : snapshot.canon-asia.com/

BÀI VIẾT KHÁC

Hướng dẫn sử dụng tiếng việt Canon 5D Mark III 09/03/2017 18019

09/03/2017 18019

Hướng dẫn sử dụng tiếng việt Canon 5D Mark III, trong hướng dẫn sử dụng này bạn sẻ dể dàng tìm hiểu nhanh hơn về các tính năng cũng như các thông số kỹ thuật chi tiết về chiếc máy canon 5D mark III

Bên trong ống kính Canon EF 200-400mm F/4 IS giá gần 250 triệu đồng có gì? 08/06/2016 2419

08/06/2016 2419

Ống kính Canon EF 200-400mm F/4 USM IS là ống kính tele zoom cho máy DSLR. Ống kính này được yêu thích vì tích hợp Extender 1.4x bên trong, giúp mở rộng dải tiêu cự lên tối đa 560mm và hệ thống chống rung quang học và giá bán lẻ tương đối phải chăng: 11,8

Hướng dẫn sử dụng Canon EOS 400D 30/05/2016 4555

30/05/2016 4555

Tiếp nối thành công của dòng máy EOS 350D ống kính rời giá rẻ, chiếc Canon EOS 400D có màn hình LCD 2,5 inch, góc nhìn 160° tương đương dòng cao cấp 30D, tích hợp tính năng Picture Styles cho phép chọn, cài đặt các thông số như độ nét, tương phản, bão hoà