top-banner
top-banner
Đăng nhập
0

Thủ Thuật Điều Hướng Dội Đèn Flash Trong Chụp Ảnh

Ngày đăng: 21/08/2021Lượt xem: 1071

Chụp ảnh dội flash là một kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash trong đó bạn xoay đầu đèn flash Speedlite hướng vào một bức tường hoặc trần nhà, và phản chiếu ánh sáng từ các bề mặt đó và làm dịu ánh sáng từ đèn Speedlite. Kỹ thuật này chỉ có thể được thực hiện trên các đèn flash gắn trên hốc gắn đèn chẳng hạn như đèn Speedlite của Canon, và cực kỳ hữu ích nhất là với chụp ảnh trong nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về những điểm cơ bản cũng như một số thủ thuật bạn có thể sử dụng để chụp chân dung và phụ kiện. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Những điểm cơ bản về chụp ảnh dội flash

A: Hướng lên 90°
B: Hướng xuống 7°
C: Hướng sang trái 90°
D: Hướng sang phải 90°

Chìa khóa để có được kết quả tốt trong chụp ảnh dội flash là góc dội flash. Các góc mà bạn có thể điều chỉnh đầu đèn flash khác nhau tùy vào mẫu đèn Speedlite được sử dụng. Đối với đèn Canon Speedlite 600EX II-RT bên trên, có thể đặt đầu đèn flash hướng lên, xuống, trái hoặc phải. Thay đổi góc đầu đèn flash sẽ làm cho ánh sáng chiếu vào đối tượng theo các cách khác nhau.

Đèn Canon 470EX-AI (phiên bản tiếng Anh) có chế độ AI (Auto Intelligent Bounce), chế độ này tự động đo và cài đặt góc dội flash tối ưu để có kết quả tự nhiên.

Đối với các đèn Speedlite khác, thực hành sẽ mang lại kết quả hoàn hảo. Thử xoay đầu đèn Speedlite để thay đổi góc dội flash. Thay đổi góc bạn đặt đèn Speedlite cũng có thể làm thay đổi ảnh cuối cùng rất nhiều.

Nhắm đầu đèn flash lên trần nhà hoặc tường sẽ tạo ra ánh sáng dịu hơn, rất hiệu quả ở trong nhà có trần và tường. Điều này làm giảm hiện tượng lóa ở da, tóc và quần áo của đối tượng khi chụp ảnh người.

Thủ Thuật 1: Để thay đổi hình thức của bóng, hãy dội đèn theo một hướng khác

Bên trái: Dội sáng từ trần

Bên phải: Dội sáng từ tường

(Giống nhau đối với cả hai ví dụ) EOS-1D X Mark II/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 55mm/ Manual exposure (f/3.5, 1/100 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ (Được sử dụng trong ví dụ: Speedlite 430EX III-RT)
Hãy để ý những điểm khác biệt ở nơi xuất hiện bóng. Trong ví dụ dội sáng từ trần, vì bóng đổ bên dưới đối tượng, không có bóng trên bản thân đối tượng, làm cho đối tượng có vẻ phẳng.  Ngược lại, dội từ tường đổ bóng lên một phía của đối tượng, làm cho đối tượng trông nổi khối hơn.

Đối với người mới sử dụng, khi xử lý kỹ thuật chụp dội flash, có hai phương pháp chụp cần nhớ: "dội sáng từ trần" trong đó bạn chụp với đầu đèn flash hướng lên trần nhà, và "dội sáng từ tường" trong đó đèn flash hướng về phía tường nhà. Sự khác biệt chính giữa hai cách này là hình thức của bóng đổ.

Như bạn có thể thấy trong các ví dụ bên trên, đối với dội sáng từ trần, vì ánh sáng đi từ bên trên, bóng có được sẽ xuất hiện bên dưới đối tượng và ảnh sẽ có vẻ phẳng. Trong khi đó, khi bạn dội sáng từ tường, ánh sáng đi từ một phía và đổ bóng lên phía kia, làm cho đối tượng của bạn nổi khối hơn.

Thủ Thuật 2: Để ý màu của trần/tường bạn dội sáng

Khi sử dụng kỹ thuật chụp dội flash, đảm bảo rằng trần hoặc tường nhà bạn nhắm đèn flash vào đó có màu trắng. Nếu bề mặt dội sáng có màu, đối tượng của bạn sẽ bị đổ màu. Trong ví dụ bên trên, khi ánh sáng được phản chiếu từ cánh cửa màu nâu, toàn bộ ảnh nhuốm màu nâu, và màu gốc của đối tượng không được tái tạo chính xác.

Thủ Thuật 3: Khoảng cách tối ưu từ tường và trần là 1 đến 2m

Nếu đầu đèn flash cách quá xa tường/trần làm bề mặt dội sáng của bạn, ánh sáng sẽ không thể dội lại hiệu quả và có thể dẫn đến ảnh thiếu sáng. Khoảng cách tối ưu giữa trần/tường và đèn Speedlite phải là khoảng 1 đến 2 mét. Với bất kỳ khoảng cách nào xa hơn mức này, ánh sáng sẽ khó chiếu đến bề mặt dội sáng hơn, dẫn đến hiệu ứng dội sáng yếu hơn.

Trong ví dụ bên trên, khoảng cách đến trần là khoảng 4m. Trường hợp này không khác gì với việc nhắm đèn flash lên trời ở một địa điểm ngoài trời—để ý ảnh có được trở nên hơi thiếu sáng như thế nào.

Thủ Thuật 4: Tạo ra ánh sáng dịu hơn bằng cách sử dụng tản sáng

Tản sáng dội ánh sáng

Bạn có thể tham khảo nhiều dòng tản sáng tại đây: https://mayanh24h.com/tan-sang-den-flash.html
được thiết kế để sử dụng bằng cách gắn nó vào đầu đèn flash của đèn Speedlite (như minh họa trong hộp màu đỏ), đến lượt nó có thể khuếch tán ánh sáng phát ra và nhờ đó làm cho ánh sáng dịu hơn. Các mẫu đèn Speedlite 600EX II-RT và Speedlite 430EX III-RT được trang bị tản sáng dội sáng riêng, và cũng có thể mua riêng. Tuy nhiên, nó không tương thích với Speedlite 270EX II.

(Giống nhau đối với cả hai ví dụ) EOS 70D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/4,5, 1/25 giây)/ ISO 800/ WB: Auto/ (Được sử dụng trong ví dụ: Speedlite 430EX III-RT)

Tản sáng một phụ kiện dùng để phân tán ánh sáng, chủ yếu được sử dụng khi chụp ảnh dội sáng. Khi gắn lên đầu đèn flash khi chụp dội sáng, nó làm dịu thêm ánh sáng đã dịu sao cho ánh sáng chiếu lên đối tượng được đều hơn. Nó cũng có thể làm dịu hoặc loại bỏ bóng trên đối tượng.

Để ý bóng và tông màu da trông tư nhiên hơn như thế nào trong ảnh ví dụ dùng tản dội sáng. Tản dội sáng rất hiệu quả cho những cảnh trong đó khoảng cách từ đầu đèn flash đến bề mặt dội sáng là ngắn và bóng mạnh được tạo ra một cách dễ dàng.

Dùng Tấm hắt sáng
được cất trong đầu đèn flash khi không sử dụng, và được kéo ra từ phía trước khi bạn muốn sử dụng nó Tấm này giúp phản chiếu ánh sáng vào đôi mắt đối tượng khi chụp ảnh người. Đèn Speedlite 600EX II-RT và Speedlite 430EX III-RT có trang bị phụ kiện này, nhưng đèn Speedlite 270EX II không có.

Vì sử dụng kỹ thuật chụp ảnh dội sáng để chụp chân dung thường có nghĩa là nhắm đầu đèn flash lên trần hoặc tường nhà, có thể có hắt sáng trong mắt đối tượng. Trong những trường hợp như thế, bạn sẽ muốn sử dụng tấm hắt sáng. Vì tấm này có thể phản chiếu ánh sáng vào mắt của đối tượng, nó có thể làm cho đối tượng trông sinh động hơn và rất hữu ích với những ảnh trong đó nét mặt được khắc họa rõ nét, chẳng hạn như ảnh chụp thân trên. Nó rất hiệu quả khi đầu đèn flash nhắm lên 90 độ—bạn không thể có được cùng hiệu ứng này nếu xoay đầu đèn flash sang trái hoặc phải.

Nguồn: snapshot.canon-asia.com/

BÀI VIẾT KHÁC

Top 20 bức ảnh trong Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã năm 2017 12/12/2017 1658

12/12/2017 1658

Ngoài mục đích đem lại niềm vui và tiếng cười cho người xem, cuộc thi cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức về nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã. Năm nay, cuộc thi đã nhận được hơn 3.500 tác phẩm từ các nhiếp ảnh gia ở 86 quốc gia.

Nikon D620 có thể sẽ ra mắt cuối năm nay, nâng cấp chip xử lý, cạnh tranh với 6D mark II 03/05/2016 1939

03/05/2016 1939

Nikon D620 có thể sẽ được thay thế bởi chiếc D620 trong sự kiện Photokina 2016 diễn ra vào tháng 9 năm nay. Trong khi chiếc D610 ra mắt cách đay 3 năm chỉ là bản cập nhật nhẹ của D600 thì D620 được cho là sẽ có một số nâng cấp đột phá hơn với cảm biến Ful

Hướng dẫn sử dụng đèn Flash Godox : 10 Điều cơ bản cần lưu ý 07/08/2021 3115

07/08/2021 3115

Những bạn đang bắt đầu sử dụng đèn flash rời có rất nhiều thắc mắc làm sao để sử dụng cho đúng, phải chỉnh đèn như thế nào và có cần chỉnh gì trên máy hay không. Ngày hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn 11 bước cơ bản khi sử dụng đèn nhé