top-banner
top-banner
Đăng nhập
0

Chào mừng Ngày Nhiếp Ảnh Thế Giới lần thứ 177 - 19/8/2016

Ngày đăng: 19/08/2016Lượt xem: 2103
Ngày 19/8 hằng năm là Ngày nhiếp ảnh thế giới, đánh dấu sự ra đời của ngành nhiếp ảnh. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 1893, đây là dịp tôn vinh những con người với niềm đam mê chụp ảnh. Để hưởng ứng sự kiện này, hãy đứng dậy, cầm lấy chiếc máy ảnh yêu thích của bạn và đi tìm những bức ảnh đẹp!

Lịch sử ra đời của Ngày nhiếp ảnh thế giới 19/8:

Nếu các bạn đã đọc qua bài giới thiệu về lịch sử nhiếp ảnh của anh @tuanlionsg , các bạn sẽ biết về một phương pháp giúp lưu ảnh tên là Daguerreotype, một phương thức xử lý ảnh được phát minh bởi Joseph Nicèphore Nièpce và Louis Daguerre vào năm 1837. Họ đã dùng một miếng đồng, đánh bóng nó đến mức độ phản chiếu như gương, và phủ lên đó các dung dịch để có thể ghi nhận và lưu lại hình ảnh trên đó. Khi đó, chỉ cần cho bề mặt miếng đồng tiếp xúc đủ lâu với ánh sáng, chúng ta thu được hình ảnh. Cách làm này sau đó đã trở bên phổ tiếp suốt hơn 20 năm sau đó.

Ngày 9/1/1839, Học viện khoa học Pháp chính công bố phương thức xử lý ảnh này. Và đến 19/8/1839, chính phủ Pháp đã mua lại bản quyền của phương pháp này và cung cấp miễn phí trên thế giới, nhằm thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh.

Các bạn cần lưu ý rằng Daguerreotype là phương pháp xử lý ảnh đầu tiên trên thế giới được công nhận và công bố rộng rãi, nhưng bản thân phương pháp này không tạo nên bức ảnh đầu tiên trên thế giới. Trước đó, chính vào năm 1826, Nicèphore Nièpce đã tạo nên tác phẩm 'View from the Window at Le Gras' bằng một quá trình xử lý ảnh có tên Heliography. Cách xử lý ảnh này cố định ảnh hiển thị trên giấy lâu hơn dựa trên phát hiện hỗn hợp bạc và phấn bị sậm đen khi gặp ánh sáng. Nicéphore Niépce chú ý đến các chất nhiễm hình, cộng tác với Daguerre, dùng hộp tối Porta để chụp ảnh. Sự kiện này được coi như đánh dấu sự khai sinh của Nhiếp ảnh, năm đó bức ảnh đầu tiên của Nghệ thuât nhiếp ảnh với thời gian chụp mất 8 tiếng đồng hồ về "nóc phố" được ra đời. Tuy nhiên, vì thời gian tạo ra một bức ảnh quá lâu nên Daguerreotype được coi như một quá trình xử lý ảnh tối ưu và quan trọng hơn.
Đây là tác phẩm View from the Window at Le Gras' mà Nicèphore Nièpce ghi lại năm 1826 tại Pháp. Bức ảnh này mở đầu cho nhiếp ảnh thế giới và mất 8 tiếng để ghi lại.​

Bức ảnh đầu tiên ghi lại và ử lý bằng phương pháp Daguerreotype là cảnh phố xá nhộn nhịp ở Boulevard du Temple. Tuy nhiên bạn không thấy chiếc xe nào cả vì để ghi lại hình ảnh này, tác giả phải phơi sáng trong thời gian rất lâu.​

Và cuối cùng, Ngày quốc tế nhiếp ảnh được tạo ra dựa trên 2 sự kiện quan trọng:
  • Daguerreotype - một phương thức xử lý ảnh tôi ưu và thực tế nhất chính thức công bố
  • Chính phủ Pháp mua lại bản quyền của phương thức này và chia sẻ miễn phí cho nhân loại
Chúng ta làm gì trong ngày 19/8?
Hãy cầm lấy chiếc máy ảnh của bạn, ra ngoài và thoả mãn đam mê nhiếp ảnh của mình. Không phân biệt là bạn là nghiêp dư hay chuyên nghiệp, dùng bất kỳ loại thiết bị này, hãy chụp và chia sẻ những khoảnh khắc xung quanh cuộc sống của bạn với thế giới thông qua những bức ảnh in, những bức ảnh trên mang xã hội.

Nếu bạn dùng Facebook Twitter, đừng quên hastag #WorldPhotoDay cho những bức ảnh ngày hôm nay :D

Ngoài ra, trang World Photo Day còn tổ chức một sự kiện chia sẻ ảnh. Bất kỳ bức ảnh bạn đăng tải lên cộng đồng này sẽ góp phần tạo nên bức ảnh Mosaic khổng lồ với sự đa dạng về thể loại, nội dung, văn hoá,... và những bức ảnh này đến từ hàng triệu tay máy ở nhiều nước trên khắp thế giới.
Nguồn tin: Tinhte

BÀI VIẾT KHÁC

Kinh nghiệm khi mua ống kính máy ảnh cũ 19/12/2018 4639

19/12/2018 4639

cần phải check giá kỹ để tránh bị hớ giá khi mua hàng. Thông qua việc tìm thông tin từ nhiều nguồn với thời gian rao bán khác nhau thì bạn có thể ước lượng được khoảng giá của ống kính mà mình cần mua.

Sony giành 4 giải thưởng danh giá từ EISA Awards 2023 17/08/2023 662

17/08/2023 662

Giải thưởng EISA 2023-2024 năm nay, Sony đã giành được kết quả đầy ấn tượng với 5 trên 17 giải thưởng trong lĩnh vực nhiếp ảnh bao gồm 3 thiết bị chụp và 2 ống kính máy ảnh

Ra mắt Fujifilm X-T5 cảm biến 40MP, chống rung 7-Stop, Quay video 4K 120p 03/11/2022 1496

03/11/2022 1496

Máy ảnh Fujifilm X-T5 với cảm biến 40MP APS-C X-Trans CMOS 5 HR BSI Mang đến chất lượng hình ảnh cao nhất, X-T5 trang bị cảm biến CMOS X-Trans 5 HR 40MP trong một thân máy nhỏ gọn, nhẹ, tối đa hóa chức năng và tính di động.