top-banner
Đăng nhập
0

Hệ thống lấy nét theo pha trên máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 11/01/2018Lượt xem: 4402

Trong giới nhiếp ảnh chúng ta vẫn luôn tin cậy vào khả năng của hệ thống lấy nét trên các máy ảnh DSLR, nhưng có lẽ it người tìm hiểu cụ thể hệ thống này hoạt động như thế nào.
Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và những thông tin công nghệ nằm sau hệ thống lấy nét tự động của DSLR này nhé.

Theo PetaPixel, khi ánh sáng chui vào máy ảnh, nó sẽ đi đến cả ống ngắm cũng như mô-đun lấy nét thông qua gương. Một số thành phần quang học bên trong sẽ chia ánh sáng đến hệ thống lấy nét tự động, hình thành hai hình ảnh riêng biệt.
Đây là một phần của bộ nhận diện lấy nét theo pha của máy ảnh. Đây là nơi hệ thống lấy nét sẽ cố gắng hội tụ hai phiên bản của phân cảnh. Một khi nó chỉ thấy được duy nhất một hình ảnh, nó sẽ cho máy ảnh biết rằng cảnh này đã và đang được lấy nét.

Tuy nhiên, điểm lấy nét truyền thống chỉ chú ý đến các phần theo trục dọc trong bức ảnh. Vì thế, khi cảnh bị chia cắt, đôi khi, chúng sẽ không cho biết được sự khác nhau nếu cảnh này đủ đối xứng, tương tự với cảnh hội tụ. Trường hợp này xảy ra với các đường thẳng đứng.

Các điểm lấy nét cross-type và dual cross-type AF cho phép máy ảnh thấy được một trong những phần khác nhau của hình ảnh, so sánh chúng đối lập với nhau. Điều này sẽ làm hệ thống lấy nét trở nên chính xác hơn.
Để hiểu rõ hơn, hãy xem đoạn video này do ZY Productions thực hiện


Theo : VNReview

BÀI VIẾT KHÁC

Filter (Kính lọc) cho ống kính, phụ kiện không thể thiếu cho chiếc ống kính của bạn 03/10/2020 1968

03/10/2020 1968

Filter (Kính lọc) cho ống kính tuỳ thuộc vào từng dòng có tính năng khác nhau như UV tính năng bảo vệ và lọc ánh sáng, CPL kính lọc phân cực giảm phản chiếu ánh sáng, ND dùng giảm ánh sáng

Quá trình chụp bức ảnh cưới ấn tượng 07/08/2021 1165

07/08/2021 1165

Ảnh cưới là thể loại ảnh với nhiều cảm xúc của nhân vật và cảm hứng sáng tác của nhiếp ảnh, để chụp được những bức ảnh ấn tượng cần có những kỹ năng tốt dưới đây vài quy trình của một nhiếp ảnh chụp bạn cùng tham khảo.

Những lỗi thường gặp khi mới chụp ảnh ( tiếp theo ) 08/12/2017 2978

08/12/2017 2978

Ảnh chụp phong cảnh sẽ đẹp nhất khi được chụp dưới ánh sáng trực tiếp nhưng không gắt mà dịu nhẹ, do đó hầu hết các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh đều chọn chụp ảnh vào những khung giờ “vàng” trước và sau khi mặt trời lặn hoặc mặt trời mọc.