top-banner
top-banner
Đăng nhập
0

Hệ thống lấy nét theo pha trên máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 11/01/2018Lượt xem: 3456

Trong giới nhiếp ảnh chúng ta vẫn luôn tin cậy vào khả năng của hệ thống lấy nét trên các máy ảnh DSLR, nhưng có lẽ it người tìm hiểu cụ thể hệ thống này hoạt động như thế nào.
Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và những thông tin công nghệ nằm sau hệ thống lấy nét tự động của DSLR này nhé.

Theo PetaPixel, khi ánh sáng chui vào máy ảnh, nó sẽ đi đến cả ống ngắm cũng như mô-đun lấy nét thông qua gương. Một số thành phần quang học bên trong sẽ chia ánh sáng đến hệ thống lấy nét tự động, hình thành hai hình ảnh riêng biệt.
Đây là một phần của bộ nhận diện lấy nét theo pha của máy ảnh. Đây là nơi hệ thống lấy nét sẽ cố gắng hội tụ hai phiên bản của phân cảnh. Một khi nó chỉ thấy được duy nhất một hình ảnh, nó sẽ cho máy ảnh biết rằng cảnh này đã và đang được lấy nét.

Tuy nhiên, điểm lấy nét truyền thống chỉ chú ý đến các phần theo trục dọc trong bức ảnh. Vì thế, khi cảnh bị chia cắt, đôi khi, chúng sẽ không cho biết được sự khác nhau nếu cảnh này đủ đối xứng, tương tự với cảnh hội tụ. Trường hợp này xảy ra với các đường thẳng đứng.

Các điểm lấy nét cross-type và dual cross-type AF cho phép máy ảnh thấy được một trong những phần khác nhau của hình ảnh, so sánh chúng đối lập với nhau. Điều này sẽ làm hệ thống lấy nét trở nên chính xác hơn.
Để hiểu rõ hơn, hãy xem đoạn video này do ZY Productions thực hiện


Theo : VNReview

BÀI VIẾT KHÁC

Sony RX0 & GoPro Hero 6...Sự khác biệt về chất lượng 20/10/2017 1351

20/10/2017 1351

Các bạn có thể so sánh thực tế khả năng chụp ở các điều kiện khác nhau, ánh sáng khác nhau để xem độ chi tiết, khả năng thể hiện màu sắc và độ khử noise... trên hai đại diện máy ảnh, đó là Sony RX0 và GoPro Hero 6.

Những khoảnh khắc thú vị Khi Chụp ảnh côn trùng 28/07/2021 690

28/07/2021 690

Côn trùng có thể có kích thước nhỏ bé, nhưng chúng chắc chắn không thiếu cá tính. Hãy dành một hoặc hai giờ trong khu vườn của mình để khám phá những tập tính thu hút của chúng, chẳng hạn như săn mồi, kiếm ăn và thậm chí là giao phối.

Sự đơn giản trong Nghệ thuật nhiếp ảnh phong cảnh 12/08/2021 833

12/08/2021 833

Ai cũng đã từng nghe câu nói đã có từ lâu: "đơn giản đến mức ai cũng hiểu". À thì khi bàn tới nghệ thuật nhiếp ảnh phong cảnh, thật khó để đưa ra được một hướng dẫn