top-banner
Đăng nhập
0

Lấy nét tự động trong nhiếp ảnh

Ngày đăng: 01/12/2017Lượt xem: 2121


Lấy nét nhanh đem lại khả năng bắt trọn khoảnh khắc, giúp bạn có nhiều hình ấn tượng hơn trong buổi tác nghiệp của mình. Kỹ thuật tiến bộ trong nghành nhiếp ảnh ngày nay đã có rất nhiều cải tiến độc đáo nhằm đáp ứng cho nhu cầu muốn lấy nét nhanh và chính xác của người dùng
Lấy nét chính là công việc cực kỳ quan trọng và quyết định rất lớn đến chất lượng hình ảnh của bạn. Điều này quan trọng đến mức các nhà sãn xuất đua nhau phát triển công nghệ cho chiếc máy ảnh của mình sao cho có thể lấy nét nhanh nhất, chính xác nhất cũng như nhiều điểm lấy nét nhất.
Máy ảnh số ngày nay đa phần đều được trang bị cơ chế tự động lấy nét. Đây được xem là bước đột phá về công nghệ cho phép các nhiếp ảnh gia lấy nét một cách đơn giản hơn so với những chiếc máy ảnh phim.

>>> Xem thêm 1 số hình ảnh đặc biệt của Trái Đất về đêm được chụp từ vệ tinh Nasa

Điểm lấy nét tự động AF
Điểm AF là các điểm mà ở đó cho phép thực hiện lấy nét, chúng được hiển thị bằng các ô vuông trên màn hình khung ngắm. Ở chế độ tự động chọn, điểm lấy nét sẽ được chiếu sáng màu đỏ hoặc màu xanh cùng với một tiếng ’bíp’ phát ra từ máy ảnh để cho biết máy ảnh đã nhận dạng được điểm mà bạn cần lấy nét.
-Để hiện thị điểm lấy nét bạn cần chọn nơi bạn muốn lấy nét, sau đó nhấn ½ cò. Lúc này cơ chế tự động lấy nét được kích hoạt, và quá trình lấy nét sẽ bắt đầu.
-Sẽ có thể xảy ra trường hợp điểm lấy nét tự động rơi vào nơi mà bạn không muốn. Ở chế độ tự động chọn điểm AF, nét tự động rơi vào vật thể gần máy ảnh nhất. Bạn sẽ phải làm lại việc lấy nét tự động cho đến khi nào đạt kết quả mong muốn.
-Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thiết lập chọn điểm AF trong các thiết lập trên máy ảnh.

Nếu bạn muốn lấy nét vào một điểm bất kỳ, hãy nhấn nút chọn điểm AF. Lúc này các điểm AF sẽ sáng lên màu đỏ. Xoay bánh xe chính để chọn thủ công một trong các điểm AF được chiếu sáng và dừng ở vị trí bạn muốn lấy nét. Nhấn ½ cò một lần nữa. Sau khi nghe tiêng ‘bíp’ và kiểm tra hình ảnh trên khung ngắm, nhấn hết nút chụp để chụp ảnh.

Lưu ý là trên ống kính cũng phải đặt chế độ AF luôn nhé

>>> Xem thêm bài viết Những lỗi cơ bản thường gặp về nhiếp ảnh của người mới chụp

Chọn chế độ AF theo mục đích của bạn
Có rất nhiều chế độ AF và nếu vận dụng chúng hợp lý trong mỗi trường hợp chụp, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Ví dụ trong máy ảnh Canon EOS cung cấp ba loại chế độ AF như sau (các hãng khác cũng có các chế độ tương tự):
Nhấn nút ’Q’ để hiển thị trình đơn Quick Control. Chọn một chế độ AF (thiết lập mặc định: One Shot), và nhấn nút ’Q’ một lần nữa.

One Shot
Ở chế độ One Shot AF, cơ chế lấy nét tự động sẽ dừng khi đã lấy nét ở một vật thể cụ thể, và vị trí nét được cố định tạm thời. Đây là một tính năng linh hoạt thích hợp cho các đối tượng có ít chuyển động. Chế độ này thích hợp cho thể loại chân dung, phong cảnh.
AI Servo
AI Servo là chế độ AF tự động duy trì nét ở đối tượng trong khi nút chụp được nhấn hờ. Nó thích hợp cho chụp các vật thể chuyển động, và có thể duy trì nét ở đối tượng ngay cả khi đối tượng tiếp cận máy ảnh ở tốc độ cao. Chế độ này thích hợp cho thể loại thể thao, động vật
AI Focus
Một trong các đặc điểm của AI Focus là nhiều điểm AF được sử dụng đồng thời để lấy nét. Ngoài ra, nó tự động chuyển sang chế độ AI Servo tùy theo chuyển động của đối tượng, và do đó hữu ích đối với các đối tượng có chuyển động không đoán trước được. Chế độ này thích hợp cho thể loại đường phố, trẻ em.

Theo : Internet

BÀI VIẾT KHÁC

Chụp ảnh đẹp với Fujifilm X-A7 07/12/2020 5739

07/12/2020 5739

Fujifilm X-A7 với thiết kế gọn nhẹ, thời trang...phù hợp với nhu cầu chụp đường phố, chân dung và đi du lịch, thích hợp cho người mới làm quen với máy ảnh kỹ thuật số. Chất lượng hình ảnh cũng như Video tuyệt vời, sẽ làm hài lòng người dùng

Kỹ thuật nhiếp ảnh Stroboscopic...Bạn đã thử chưa ? 13/10/2017 4497

13/10/2017 4497

Kỹ thuật này yêu cầu chụp trong không gian tối (sân khấu, studio..) và không có ánh sáng ngoại cảnh tác động vào. Sử dụng stroboscopic khi cần chụp các chủ thể di chuyển. Mỗi lần chớp đèn sẽ khiến chủ thể như “đóng băng” và tạo chuỗi ảnh chuyển động liên

Bảo quản máy ảnh Kỹ thuật số 12/05/2019 3962

12/05/2019 3962

Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, máy ảnh cũng có thể bị hư hỏng khi bị nước vào quá nhiều. Hãy cố gắng tránh nước vào máy ảnh một cách tối đa nhất