top-banner
Đăng nhập
0

Sony RX0 & GoPro Hero 6...Sự khác biệt về chất lượng

Ngày đăng: 20/10/2017Lượt xem: 1663

Sony RX0 & GoPro Hero 6...Sự khác biệt về chất lượng

Có rất nhiều bạn thắc mắc về chất lượng ảnh chụp và quay video của chiếc RX0 như thế nào, so với chất lượng của những chiếc cam hành động mới bây giờ như GoPro hay các hãng khác ra sao? nó có thực sự tốt hay không? chất lượng cũng như chi tiết ảnh, góc nhìn của ống kính, khả năng linh động...

Các bạn có thể so sánh thực tế khả năng chụp ở các điều kiện khác nhau, ánh sáng khác nhau để xem độ chi tiết, khả năng thể hiện màu sắc và độ khử noise... trên hai đại diện máy ảnh, đó là Sony RX0 và GoPro Hero 6.

Cách thực hiện so sánh: 

So sánh tổng quan cấu hình và các ưu khuyết điểm trên hai máy

So sánh tổng thể theo từng mức tiêu cự khác nhau, tương đương nhau trên hai máy: lưu ý là cả hai camera đều có tiêu cự cố định, không zoom được nhưng trên chiếc Hero 6 lại có hai chế độ ống kính khác nhau khi quay video cũng như chụp ảnh tĩnh.

Do góc nhìn của chiếc RX0 hẹp hơn trên GoPro Hero 6 nên chúng ta sẽ ưu tiên góc nhìn của RX0 để canh khung, bố cục, GoPro Hero 6 sẽ theo góc nhìn của RX0

Cả hai máy được cố định trên một monopod cầm tay và gắn hai máy hai bên phía trên cố định, khi bấm chụp và quay hai máy đồng thời.

Một số trường hợp cầm tay chụp lần lượt các trường hợp trên hai máy nên khung hình sẽ tương đương, không chính xác tuyệt đối lắm.

Nhận xét nhanh về chất lượng, màu sắc và chi tiết cũng như khả năng chống rung của mỗi máy.

Lý do chọn chiếc GoPro Hero 6:

Hiện nay, nếu so về cam hành động có khả năng quay 4K và chụp hình... như mục đích bài này thì ta có các đại diện như GoPro Hero 6, Sony RX0, Sony FDR-X3000

Hiện tại nếu đem vào so sánh chiếc Hero 6 này với RX0 thì có vẻ hơi thiên vị cho RX0 bởi về phần thông số cấu hình như cảm biến, độ phân giải, màu sắc kể cả dãi ISO thì Hero 6 đều thua. Nhưng nếu xét về mặt tiện dụng, sử dụng nó thay thế một chiếc cam hành động và có chất lượng ảnh cao hơn cộng với việc giá cả chính hãng của hai máy hiện tại chênh lệch nhau... Thì qua bài này có lẽ phần nào giúp các bạn xác định được liệu mình có nên bỏ thêm khoản 4triệu để đầu tư chiếc RX0 hay không hay vẫn chấp nhận với những chiếc cam hành động như GoPro Hero 6 hiện tại.

Về cấu hình ta có một số điểm giống và khác nhau giữa hai máy: 

Sony RX0 là chiếc máy ảnh rất nhỏ gọn với kích thước nhỏ, có thể bỏ gọn trong túi áo nhưng nó không phải là chiếc camera hành động, về thông số kỹ thuật thì chúng ta thấy máy được trang bị cảm biến 1” Exmor RS độ phân giải 15.3MP (tương tự RX100 series), quay chậm 40 lần so với chuẩn 24fps, hỗ trợ profile quay phim S-log2, và xuất được tín hiệu 4K thông qua HDMI, thể hiện đủ chức năng của một máy ảnh thực thụ. Sony tự vượt qua giới hạn công nghệ của mình và nó khiến những người đang yêu thích camera hành động kiểu như GoPro phải suy nghĩ. Sự tiện dụng linh hoạt của Camera RX0 với tiêu cự 24mm, nhỏ gọn với ảnh đời thường.

Hero 6 khi ra mắt thì hầu hết mọi người đều cảm thấy ấn tượng với khả năng quay 4K 60 khung hình một giây của nó, thế nhưng điểm đáng giá nhất của sản phẩm này lại đến từ việc sử dụng chip xử lý mới: GP1. GoPro GP1 là con chip được GoPro & Socionext chế tạo riêng, bắt đầu nghiên cứu từ 3 năm nay. Bản thân GoPro xác nhận họ cũng chưa tận dụng hết sức mạnh của GP1 nên bạn hoàn toàn có thể hy vọng tính năng của Hero6 sẽ được nâng cấp hơn nữa trong tương lai, chẳng hạn như chống rung tốt hơn, quay 4K 60fps có chống rung hay quay FullHD 240fps có chống rung, hiện tại máy chỉ được tích hợp chống rung điện tử chứ chưa được tích hợp chống rung quang học. Về cảm biến thì Hero 6 không được nâng cấp, vẫn là cảm biến 12MP như trên Hero5 với kích thước cảm biến 1/2.3".

Cả hai đều có khả năng chụp ảnh với định dạng RAW và JPG cùng lúc.

Cả hai máy đều được trang bị khả năng chống nước lên đến 10m mà không phải gắn thêm thiết bị phụ trợ gì thêm. Về khả năng chống shock thì chỉ có Sony công bố là chiếc RX0 của mình có thể chống shock lên đến 2m với bộ vỏ nhôm nguyên khối chắc chắn của mình còn GoPro thì không có thông tin này mặc dù nó được bao bọc kỹ càng với vỏ cao su quanh máy như trên chiếc GoPro Hero 5.

Về góc nhìn:

Sony RX0 có ống kính góc rộng tương đương 24mm trên Full Frame

GoPro Hero 6 có ống kính góc rộng tương đương với 15mm (Fisheye) trên Full Frame, chia làm hai trường hợp:

Góc nhìn rộng nhất: Wide FOV - 15mm: góc này là góc thực của ống kính, tức là góc nhìn sẽ tương đương như những chiếc ống kính Fisheye, máy không tự điều chỉnh độ méo.

Góc nhìn hẹp hơn: Linear FOV - 24mm: góc này thực tế là góc nhìn Fisheye 15mm bên trên sau khi được máy dùng thuật toán "bẻ" lại cho hết cong, tất nhiên là hình ảnh sau cùng sẽ bị giảm góc nhìn bớt đi (tương đương với góc 24mm)

Góc nhìn 24mm trên RX0 và Hero 6 thực tế vẫn có sự chênh lệch về độ rộng do trên Hero 6 là góc nhìn sau khi được crop xuống.

So sánh ảnh chụp ở các điều kiện ánh sáng khác nhau cũng như góc nhìn ống kính khác nhau:Góc nhìn và Thử độ méo của ống kính:

* Sony RX0 có ống kính góc rộng tương đương 24mm trên Full Frame

* GoPro Hero 6 có ống kính góc rộng tương đương với 15mm (Fisheye) trên Full Frame, chia làm hai trường hợp:

* Góc nhìn rộng nhất: Wide FOV - 15mm

* Góc nhìn hẹp hơn: Linear FOV - 24mm

Góc nhìn 24mm trên RX0 và Hero 6 thực tế vẫn có sự chênh lệch về độ rộng do trên Hero 6 là góc nhìn sau khi được crop xuống.* Nhiều khi góc nhìn lớn hơn cũng là một lợi thế!

Cùng một góc máy, trường hợp ảnh trên GoPro Hero 6 cho ta có cảm giác ảnh bị bóp hơi quá để cho ra ảnh không cong như trên ống kính Fisheye 15mm của mình. Nếu nhìn kỹ khu vực xung quanh bốn góc ta dễ dàng nhận thấy việc thuật toán xử lý méo hơi nhiều dẫn đến ảnh bị mất chi tiết, bị kéo dãn nhiều.

Điều kiện ngược sáng, ánh sáng xiên...

+


Thiếu sáng, ánh sáng nhân tạo, trong bóng râm:

Một số nhận xét nhanh:

* Về tổng thể thì hầu như các trường hợp hình ảnh của Sony RX0 cho ra ảnh với chiều sâu, độ sắc nét và màu sắc hơn so với ảnh của GoPro Hero 6.

* Về màu sắc, ảnh của RX0 cân bằng trắng hơi ám vàng, thiên tone ấm, Hero 6 lại thiên tone lạnh, ám xanh

* Về chi tiết ảnh thì RX0 thắng trong tất cả các trường hợp.

* Về tổng thể đo sáng, ảnh của RX0 cho ra ảnh với cân bằng sáng đều hơn, ảnh ra sáng và trong hơn so với Hero 6

* Về dãi ISO cũng như độ khử noise trên hai máy thì các trường hợp ảnh và Video của RX0 cho ra với độ khử noise cao hơn, ảnh trong trẻo hơn. Video của GoPro Hero 6 khi quay đêm, cho phép ta chuyển sang chế độ quay Night với ba giới hạn ISO riêng là 1600, 3200 và 6400, nói chung từ ISO 3200 video của Hero 6 bị bệt và ám màu rất nhiều.

* Về khả năng chống rung, chỉ có Hero 6 được tích hợp chống rung điện tử nên đa số các trường hợp khi quay video, Hero 6 cho ra video đều hơn, không bị rung nhiều như RX0. Khi chụp thì không ảnh hưởng nhiều lắm.

* Về khả năng quay video 4K, cả hai máy đều có khả năng quay 4K nhưng RX0 chỉ hỗ trợ qua HDMI, còn GoPro6 hỗ trợ quay 4K trực tiếp lên thẻ.

* Về pin thì với dung lượng pin chỉ 700mAh nên RX0 không thể trụ nổi so với viên pin dung lượng 1220mAh của GoPro Hero 6, nhưng việc đó cũng không quá làm ta bận tâm vì trên cả hai chiếc máy ảnh đều hỗ trợ sạc qua cổng USB và hỗ trợ luôn vừa sạc vừa xài cộng với việc cả hai đều sử dụng pin rời nên việc đi xa, chụp quay nhiều và máy hết pin không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa, như các bạn thấy trong video, phần gần cuối khi mà pin RX0 đã cạn, mình cắm thêm một cục pin dự phòng và vẫn có thể chụp và quay tiếp tục bình thường, không bị ảnh hưởng.

* Nếu bạn muốn chất lượng ảnh và video cao hơn hoặc rất khắc khe với chất lượng và chi tiết ảnh cũng như chất lượng quay video tốt hơn và hoạt động trong môi trường thiếu sáng tốt hơn thì chiếc RX0 phù hợp hơn với bạn, nhưng bù lại bạn phải bỏ ra một khoản tiền tương đương 4triệu đồng để có thể sở hữu nó.

Nguồn : Tinhtế

BÀI VIẾT KHÁC

Gởi Hồn Vào Đôi Mắt: Một Cách Nhanh Chóng Để Tạo Ra Ảnh Chân Dung Đáng Nhớ 24/06/2021 945

24/06/2021 945

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta xem ảnh chân dung, trước tiên chúng ta thường nhìn vào đôi mắt của đối tượng. Hầu hết mọi người đánh giá một tấm ảnh là đẹp hay xấu dựa trên chất lượng của điều đầu tiên họ nhìn thấy. Vì những

Mẹo Chụp ảnh cận cảnh và ảnh macro hoa với Sony 23/06/2021 2678

23/06/2021 2678

Các dòng ống kính Macro khá phổ biến của Sony đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn như SEL30 Macro, SEL50 Macro, SEL90 Macro, 100GM

[Kiến Thức Nhiếp Ảnh] - Cách Lấy Nét Ở Đâu Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Đẹp 22/06/2021 1973

22/06/2021 1973

Có rất nhiều bạn hỏi về vấn đề này hôm nay mình xin đưa ra một số phương pháp cơ bản giúp bạn hiểu hơn về Bokeh.